Người thân, đồng nghiệp nén đau thương tiễn biệt NSND Thanh Tòng

-Thứ bảy, ngày 24/09/2016 09:25 GMT+7

Dân trí Sau 2 ngày viếng tối 22 và ngày 23/9, sáng nay, lúc 6h15, ngày 24/9 tại nhà riêng của NSND Thanh Tòng diễn ra nghi lễ động quan để tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Người thân nén đau thương khi tiễn đưa NSND Thanh Tòng

Trong suốt 2 ngày qua, giới nghệ sĩ sân khấu phía Nam gần như có mặt đầy đủ để viếng ông. Là một người sống giản dị, tang lễ của NSND Thanh Tòng được tổ chức đơn giản, không kèn trống, như lời chia sẻ của con gái Quế Trân "Ba Trân thích sự đơn giản, không quá ồn ào nên sẽ không có dàn nhạc hay các tiết mục văn nghệ, cải lương trong đám tang. Nhưng khán giả sẽ được nghe lại một số những giai điệu, trích đoạn mà ba Trân khi còn sinh thời biểu diễn".

 

Sự ra đi của NSND Thanh Tòng là một mất mát to lớn đối với nghệ thuật cải lương tuồng cổ, như lời NSƯT Kim Tử Long chia sẻ: “NSND Thanh Tòng mất đi, tôi không biết ai sẽ là người đảm nhận vị trí thay thế ông để truyền đạt lại những tuồng tích, bài bản, vũ đạo, trình thức... những gì liên quan đến bộ môn sân khấu tuồng cổ, ai sẽ là người kế thừa. Tôi chỉ mong rằng những người đang tiếp bước NSND Thanh Tòng cố gắng giữ lửa, giữ cho bộ môn sân khấu tuồng cổ không bị mai một. Vì cây cổ thụ Thanh Tòng đã mất, người có kinh nghiệm dẫn dắt, thấu đáo về bộ môn này đếm trên đầu ngón tay, mà nghệ sĩ nắm vững nhất là NSND Thanh Tòng...”

Từ sáng sớm nay, đông đảo con cháu, người thân gia đình đã cùng tề tựu bên linh cữu của ông, cùng thắp cho ông nén nhang trước giờ tiễn biệt.

 

 

Nghệ sĩ Quế Trân đau lòng trước sự mất mát rất lớn trong cuộc đời của mình. Suốt những ngày qua, cô không ngừng khóc khi chia sẻ về cha.

 

Sáng nay, trước khi diễn ra lễ động quan, Quế Trân cô khá bình tĩnh để sắp xếp mọi việc trong đám tang được ổn định.

 

NSND Lệ Thủy cũng đến từ rất sớm để đưa người anh, người đồng nghiệp thân quý của mình ra đi...

Nghệ sĩ Hồng Nga cũng một mình đi xe máy đến viếng, cô ngồi bên ngoài chờ đến giờ tiễn đưa NSND Thanh Tòng đi, bên trong gia đình đang thực hiện các nghi tức tang lễ.

 

 

Hai anh em nghệ sĩ Bạch Long và Thành Lộc túc trực suốt 2 ngày qua tại đám tang.

 

Nghệ sĩ Thành Lộc cho biết anh cảm thấy bàng hoàng khi hay tin người anh của mình đã ra đi.

Với sự đóng góp to lớn của NSND Thanh Tòng cho nghệ thuật cải lương tuồng cổ, vị trí thống soái trong làng cải lương Hồ Quảng, ông còn nhận được sự trân trọng của chính quyền TP.HCM và ngành văn hóa cả nước. Trong tang lễ sáng nay, lễ tiễn đưa ông có nhiều thành viên cơ quan lãnh đạo thành phố cũng có mặt.

 

Bà Nguyễn Thị Thu - Phó chủ tịch UBNDTP đọc điếu văn, ghi nhận những đóng góp to lớn của NSND Thanh Tòng đối với nền văn hóa, nghệ thuật nước nhà.

 

Ông Võ Trọng Nam - Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao đến dự tang lễ sáng nay

 

Con trai trưởng NSND Thanh Tòng đọc lời cảm tạ và tri ân của gia đình về tình cảm mà tất cả mọi người dành cho ông và gia đình.

 

Vợ NSND Thanh Tòng không nén được sự đau lòng trước giờ tiễn ông đi. Trong suốt cuộc đời ông hoạt động nghệ thuật, bà luôn là người thay ông vun vén và chăm lo cho gia đình cũng như chăm sóc chu đáo cho ông trong những ngày cuối đời.

 

 

Không ai giấu được sự đau buồn trước giờ sinh ly, tử biệt

 

Nghệ sĩ Quế Trân ôm bài vị, con trai trưởng và cháu trai mang bát hương, di ảnh của NSND Thanh Tòng

 

Cả gia đình cùng tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng

 

 

Nghệ sĩ Quế Trân lặng lẽ ôm di ảnh của cha...

 

Linh cữu của ông sẽ được chôn cất tại nghĩa trang hoa viên Gò Đen, Long An

 

Nghệ sĩ Hồng Nga vẫn đi xe máy để tiễn đưa người đồng nghiệp của mình...

 

Rất đông người dân quan tâm đến đám tang của nghệ sĩ Thanh Tòng đứng chật cứng 2 bên đường

 

Khoảng 7h15, đoàn xe tang đưa linh cữu NSND Thanh Tòng đến nghĩa trang với sự đưa tiễn của đông đảo người dân...

NSND Thanh Tòng đã khép lại cuộc đời hoạt động nghệ thuật bằng những đóng góp vô cùng to lớn. Trong cuộc sống và làm nghề, ông được nhiều thế hệ kính trọng, nể phục bằng tài năng và đức độ.

Một người nghệ sĩ tài năng đã ra đi, nhưng những hoạt động nghệ thuật nghiêm túc và những thành quả đã để lại sẽ còn được lưu truyền và nối tiếp bởi nhiều thế hệ tâm huyết với nghề như bậc cha chú là NSND Thanh Tòng đã làm.

Băng Châu

Ảnh: Minh Thái

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive