Người trẻ 'đón Tết' trên Facebook

-Chủ nhật, ngày 07/02/2016 21:21 GMT+7

Tết đến, xuân về, cộng đồng mạng xã hội Facebook lại rộn ràng không khí chuẩn bị đón chào năm mới.

Tết xưa, không khí Tết len lỏi vào từng xóm ngõ, từng góc nhà, khoảng sân. Đâu đó có tiếng cười giòn tan của con trẻ, chúng đang khoe nhau bộ quần áo mới, khoe nhau những tấm thiệp chúc Tết vừa hí hoáy làm được. Đối với nhiều người, Tết là dịp để gia đình đoàn viên, là dịp chúng ta trở về với gia đình sau một năm vất vả.

Thời gian qua đi, Tết mỗi năm một khác. Nếu Tết xưa là đi chúc Tết anh em họ hàng thì Tết nay, cả nhà cùng nhau đi du lịch...

 


Cuối năm, các bạn trẻ chia sẻ cách thiết kế “báo Tết trên facebook”. Trong ảnh là thiết kế dành cho năm 2015

Và ở ngay cạnh chúng ta, có một “thế giới” khác cũng đón Tết rộn ràng không kém. Ở đó mỗi người có một “ngôi nhà” riêng. Tết đến cũng trang trí lại “nhà” của mình bằng cách thay những tấm hình rực rỡ màu sắc. Thay ảnh đại diện để chào đón năm mới. Những phiên chợ Tết trên mạng xã hội diễn ra sôi nổi không kém ngoài đời. Ở đó, người người đi mua sắm chỉ với những cú click chuột. “Thế giới” ấy chính là mạng xã hội Facebook!

Facebook xôn xao mỗi khi Tết đến xuân về. Thay vì gặp gỡ nhau, giờ đây, người ta gửi những lời chúc mừng cho nhau bằng những dòng chữ trên Facebook, bằng nút nhấn “thích” và những bình luận. Chỉ cần đăng một trạng thái và gắn thẻ những người bạn là lời chúc Tết đã được gửi đến tất cả mọi người.

Thiệp chúc Tết không còn là những tấm thiệp giấy tự tay làm mà thay vào đó là thiệp điện tử. Mỗi người có thể tự tay thiết kế ra những tấm thiệp với màu sắc mà mình thích, thêm vào đó những lời chúc là có thể gửi đến cho tất cả mọi người. Không khí Tết cứ thế len lỏi vào từng bức hình, câu chữ.

 


Trên mạng cũng rất sẵn các câu chúc Tết có thể gửi qua tin nhắn, facebook, Zalo…

Những phút giây cả nhà cùng quây quần ôn lại câu chuyện của năm cũ cũng dần ít đi bởi giờ đây, bằng những ứng dụng, Facebook đã giúp bạn có thể nhớ lại những kỷ niệm của một năm đã qua.

Bầu không khí Tết trên Facebook cũng rộn ràng không kém ngoài đời. Trạng thái, hình ảnh được cập nhật liên tục, từ lúc mua sắm chuẩn bị Tết đến khoảnh khắc đón giao thừa, đi chúc Tết. Những bức hình “tự sướng” khi đi du Xuân, gặp gỡ bạn bè đều được chia sẻ. Nhờ có Facebook mà chúng ta có thể cảm nhận được không khí Tết ở khắp mọi nơi.

 

Trào lưu 'Be Like Me' - viết facebook tử tế - gây bão mạng

Be like me - Hãy như tôi là trào lưu ban đầu tưởng như chỉ để vui vẻ, về sau lại được dân mạng truyền tay nhau cùng những thông điệp tích cực như bớt sống ảo, sống ngay thẳng và cố gắng thành công.


Những tiện ích mà công nghệ mang lại đã, đang và sẽ dần thay thế những nếp sống truyền thống. Người yêu thích công nghệ thì cho rằng đó là điều tốt, nên tiếp thu những cái mới, cái tiến bộ. Người yêu thích giá trị truyền thống thì cho rằng không nên để công nghệ chi phối quá nhiều đời sống của con người. Bởi công nghệ giúp con người kết nối với nhau, xích lại gần nhau nhưng cũng đẩy chúng ta ra xa nhau.

Dẫu vậy, dù là đón Tết theo kiểu truyền thống hay đón tết theo kiểu thời công nghệ thì Tết vẫn là dịp để con người ta mong và ngóng, chờ và đợi, ước nguyện và vị tha.

Bạn trẻ nói gì?

* Nhờ Facebook mà được biết Tết ở quê. “Mình chuyển từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống đã được 2 năm. Lần đầu tiên đón Tết xa nhà, nhờ có Facebook mà mình có thể biết được không khí đón Tết ở quê hương thông qua những trạng thái mà bạn bè mình cập nhật. Tết đến, trên Facebook cũng rộn ràng như ngoài đời thật, điều đó làm mình đỡ nhớ gia đình hơn”.

(Bạn Hoàng Trang, nhân viên văn phòng - quận Tân Bình, TP.HCM)

“Facebook tựa như một ngôi nhà ảo của mỗi người vậy. Tết đến mình cũng thay ảnh bìa và ảnh đại diện để có không khí Tết và đăng một trạng thái để gửi lời chúc đến tất cả mọi người. Vì nhiều khi mình không có điều kiện thăm hỏi tận nơi những người thân xung quanh. Nhờ có Facebook mà việc đó đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều”.

(Anh Cao Anh Tuấn, nhiếp ảnh gia - quận Tây Hồ, Hà Nội)   

Mỹ Anh
Thể thao & Văn hóa Xuân Bính Thân 2016

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive