Nhà báo Mỹ được thả sau 2 năm bị bắt cóc

-Thứ hai, ngày 25/08/2014 10:20 GMT+7

(Dân trí) - Một nhà báo Mỹ bị một nhóm phiến quân Hồi giáo tại Syria bắt giữ trong 22 tháng đã được phóng thích hôm qua, ít ngày sau khi tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tung video hành quyết một nhà báo Mỹ khác.

 


Nhà báo Peter Theo Curtis bị bắt giữ làm con tin từ tháng 10/2012.

"Cuối cùng anh ấy cũng trở về nhà", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, xác nhận vụ phóng thích Peter Theo Curtis, một nhà báo tự do 45 tuổi. Thông tin về sự mất tích của Curtis trước đó không được báo chí đăng tải.

Liên hợp quốc cho hay nhà báo Curtis đã được giao cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp tại làng Al Rafid, Quneitra, ở Cao nguyên Golan. Sau khi được kiểm tra sức khỏe, Curtis đã được chuyển cho các đại diện của Mỹ.

Thông tin về vụ phóng thích nhà báo Curtis diễn ra chưa đầy một tuần sau khi nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đăng tải một video quay cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley.

"Sau một tuần ghi dấu bằng một thảm kịch tồi tệ, chúng tôi vui mừng và biết ơn khi biết rằng Curtis đang trở về nhà sau một thời gian dài nằm trong tay của Jabhat Al-Nusrah", ông Kerry nói, liên hệ tới Mặt trận Al-Nusra, một nhóm phiến quân Hồi giáo khác đang hoạt động tại Syria.

Ngoại trưởng Kerry cũng cho hay Mỹ đã liên lạc với hơn 24 quốc gia để trợ giúp nhằm giải thoát nhà báo Curtis và Mỹ cũng hành động như vậy đối với bất kỳ công dân Mỹ nào hiện đang bị bắt giữ tại Syria.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cho hay bà hi vọng nhà báo Curtis sẽ sớm đoàn tụ với những người thân.

Các nguồn tin cho hay Qatar đã có đóng góp lớn cho quá trình đàm phán nhằm giải thoát Curtis.

Gia đình Curtis đã cảm ơn chính phủ Mỹ và Qatar, cũng như những người khác đã trợ giúp đàm phán việc phóng thích nhà báo này.

Theo tuyên bố của gia đình Curtis, nhà báo này đã bị bắt giữ ngay trước khi vào biên giới Syria tháng 10/2012 và "bị nhóm phiến quân Jabhat al-Nusra hoặc các nhóm ly khai đồng minh với Jabhat al-Nusra giam giữ kể từ đó".

Thông tin về vụ phóng thích Curtis hiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, mẹ của nhà báo này cho hay gia đình đã nhiều lần được đại diện của chính phủ Qatar nói rằng họ đang đàm phán để phóng thích Curtis vì các lý do nhân đạo mà không phải trả tiền chuộc".

Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Nusra, vốn đều có hàng nghìn tay súng, có nguồn gốc từ nhóm al-Qaeda tại Iraq nhưng hai nhóm này công khai chống lại nhau tại Syria kể từ đầu năm nay.

An Bình
Theo AFP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive