Nhà có 3 người... đau khổ

-Thứ tư, ngày 01/04/2015 22:05 GMT+7

Dân trí Căn nhà rách nát là chỗ ở của một gia đình nghèo nhất xã Khánh Hòa (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau). Xót xa hơn khi cả 3 người đang cùng mắc bệnh tật hiểm nghèo mà không một đồng thuốc thang.

Đó là hoàn cảnh thương tâm của gia đình anh Nguyễn Văn Huyện (SN 1968) và chị Cao Thị Lan (SN 1970, quê ở ấp 14, xã Khánh Hòa) hiện đang ở tạm trên phần đất của một người quen tại ấp 11, xã Khánh Thuận (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo đông anh em lại mang trong mình căn bệnh bẩm sinh là chân bị rút gân nên suốt thời thơ ấu của anh Nguyễn Văn Huyện là những chuỗi ngày dài khó nhọc. Mặc dù không đi lại được nhưng anh Huyện vẫn cố gắng lết đôi chân của mình đến mọi nơi trong nhà để phụ giúp công việc gia đình. Rồi một ngày năm 2006 vì thương cho hoàn cảnh của anh nên anh em thân thuộc quyên góp tiền cho anh đi phẫu thuật. Ca phẫu thuật thành công nên việc đi lại của anh cũng tốt hơn trước. Cũng thời gian này, anh Huyện quen được người con gái cùng xóm là chị Cao Thị Lan và nên nghĩa vợ chồng.

Cứ tưởng khi có người chia ngọt sẻ bùi thì cuộc sống của anh Huyện sẽ đỡ vất vả hơn, nào ngờ ở với nhau chưa được bao lâu thì chị Lan lại bị bệnh động kinh. Do nhà nghèo không có tiền lo thuốc thang nên bệnh tình của chị Lan ngày càng nặng hơn. Nếu một ngày mà vắng thuốc là chị Lan lại nổi cơn điên loạn, đập phá đồ, đến chẳng biết chồng mình là ai.

 

Gia đình anh Nguyễn Văn Huyện đang sống trong căn nhà rách nát ở huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Kể từ ngày chị Lan bị bệnh, anh Huyện phải lao động, vất vả nhiều. Cũng vì lao lực mà đôi chân anh lại đau nhức, bệnh cũ tái phát khiến anh đi lại khó khăn, di chuyển phải lê lết như thời niên thiếu. Đang lúc đau buồn tột độ thì anh Huyện nhận được tin vui là chị Lan đã mang thai được hơn 5 tháng. Rồi một cháu bé trai ra đời vào năm 2009 và được đặt tên Nguyễn Trọng Nghĩa. Có được đứa con, vợ chồng anh Huyện vui mừng như được an ủi phần nào cho cuộc sống khốn khó của mình. Cháu Nghĩa trở thành niềm hy vọng lớn lao của vợ chồng anh chị.

Thương con, anh chị làm việc nhiều hơn để có đủ miếng ăn, cái mặc cho cả gia đình. Do nhà không có đất sản xuất nên hằng ngày chị Lan đi xin củi ở những khu rừng lân cận mang về cho anh Huyện hầm than. Cứ tưởng cuộc đời anh chị khổ đến thế là cùng nhưng nào ngờ khi cháu Nghĩa lên 5 tuổi mà vẫn không đi lại được.

Chị Lan bùi ngùi nhớ lại: “Lúc đó nhờ có tiền ủng hộ của anh em nên gia đình tôi đưa cháu lên TPHCM để khám thì các bác sĩ ở đây cho biết cháu bị di chứng của cha, muốn cháu đi lại bình thường cần phải nhập viện để điều trị bằng vật lý trị liệu. Nghe nói nhập viện, vợ chồng tôi rụng rời cả người vì không có tiền nên đành mang con về nhà chấp nhận cuộc sống bệnh tật”.

 

Dù bị bệnh động kinh, mỗi ngày đều uống thuốc nhưng chị Lan hàng ngày vẫn phải chèo chống kiếm củi mưu sinh lo cho gia đình.

Rồi cũng kể từ ngày ấy vì muốn kiếm tiền trị bệnh cho chồng con, chị Lan đi khắp nơi, ở đâu có người cho củi là chị chèo chống xuồng đến đó mượn đất, dựng lều để đốn củi hầm than. Mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng với bệnh tình của chị Lan thì chặt củi 3- 4 ngày mới được một mẻ than với chừng 5- 6 bao than, bán được chừng 200.000 đồng – 300.000 đồng. Chừng ấy số tiền kiếm được trong 3- 4 ngày cũng chỉ đủ tiền mua gạo và các sinh hoạt hàng ngày. Vợ chồng chị dành dụm lắm mới mua thêm được ít thuốc thang cho cả 3 người bệnh trong nhà uống cầm chừng. Mấy ngày qua, thời tiết thay đổi lúc nóng, lúc lạnh khiến bệnh tình của vợ chồng anh Huyện và cháu Nghĩa càng trở nặng hơn.

Tâm sự với chúng tôi, nhìn cháu Nghĩa, chị Lan xót xa: “Chú thấy đó, miếng ăn, cái mặc, viên thuốc kiếm còn khó hơn lên trời nên vợ chồng tui đâu biết lấy gì để trị bệnh cho con. Nhìn trẻ hàng xóm chạy nhảy vui chơi, rồi được đến trường đi học, nhìn con mình cứ lê lết dưới đất mà tui đau cả ruột gan chú à. Không biết bao giờ cháu nó mới có thể đứng dậy bước đi được nữa, nhà nghèo quá biết phải làm sao”.

Anh Huyện cho biết, những ngày này thời tiết nóng, lạnh bất thường nên vợ anh phải uống thuốc nhiều hơn nếu không là lên cơn. Còn bản thân anh, đôi chân đau nhức không thể nào tả nổi. Trong khi đó, đứa con trai bị căn bệnh như anh nên cháu cũng đau nhức, khóc la mỗi đêm. “Mình là người đàn ông trụ cột trong nhà, căn bệnh hành hạ đau không chịu nổi, thấy vợ con bệnh tật như vậy tui lại càng đau đớn hơn. Giờ chỉ cầu trời cho tui có sức khỏe, đứng dậy đi lại được để kiếm tiền nuôi vợ con, còn trị bệnh cho vợ con nữa nhưng chắc là chỉ dám ước mơ thôi chú ạ”- anh Huyện buồn bả nói.

 

Để gia đình anh Huyện vượt qua khó khăn, rất mong sự sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hiền (ngụ ấp 11, xã Khánh Thuận, người hiện cho anh Huyện mượn đất để ở) nói: “Nhìn hoàn cảnh của anh Huyện tôi đau xót lắm, cả nhà ai cũng bệnh nhưng chẳng bao giờ có tiền đi viện. Thấy cháu Nghĩa lê lết mà tui rớt cả nước mắt. Tôi rất mong cộng đồng hãy mở rộng vòng tay nhân ái, mở rộng yêu thương để cứu vớt gia đình anh Huyện”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Trường Vũ- Chủ tịch UBND xã Khánh Hòa- xác nhận, gia đình anh Huyện là một gia đình nghèo nhất xã. Do gia cảnh nghèo nên vợ chồng anh phải thường xuyên đi đây đó để mưu sinh. Rồi cả 3 người trong gia đình đều bị bệnh nhưng không có điều kiện chữa trị. Địa phương cũng khó khăn nên không hỗ trợ cho gia đình anh được nhiều.

“Vì thế, qua báo Dân trí, chúng tôi mong bạn đọc và các nhà hảo tâm thương tình giúp đỡ để anh Huyện có điều kiện chữa bệnh cho cháu Nghĩa, bởi cháu Nghĩa chính là niềm tin, hy vọng lớn nhất của gia đình anh. Và nếu có thể vợ chồng anh Huyện cũng có điều kiện chữa trị khỏi bệnh để vươn lên trong cuộc sống”- ông Vũ bày tỏ.
 

Huỳnh Hải – Tuấn Thanh

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive