Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu tại Ukraine gặp sự cố

-Thứ năm, ngày 04/12/2014 08:03 GMT+7

(Dân trí) - Một sự cố kỹ thuật đã xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya tại Ukraine, làm gián đoạn hoạt động của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này, Bộ trưởng năng lượng Ukraine ngày 3/12 cho hay.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/nga-ngung-ban-than-ukraine-doi-mat-mua-dong-te-cong-999620.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Nga ngừng bán than, Ukraine đối mặt mùa Đông "tê cóng"</b></a>

 

6 lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhya.

Theo Bộ trưởng Volodymyr Demchyshyn, một trong số các lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhya ở miền nam Ukraine đã tự động ngừng hoạt động.

Nhưng ông Demchyshyn nói thêm rằng không có vấn đề gì với bản thân lò phản ứng trên và trục trặc có thể được khắc phục vào cuối tuần này.

Nhà máy Zaporizhzhya sản xuất hơn 1/5 sản lượng điện của Ukraine.

Hãng vận hành nhà máy hạt nhân, Energoatom, đã thông báo về một trục trặc tại nhà máy hôm thứ 6 tuần trước.

Nhưng các chi tiết của sự cố không được tiết lộ đầy đủ cho tới một cuộc họp nội các vào hôm qua 3/12 khi Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đề nghị bộ trưởng năng lượng báo cáo về vụ việc.

Ông Demchyshyn nói rằng một hỏng hóc đối với máy biến thế trong hệ thống phát điện đã khiến 1 trong 6 lò phản ứng 1.000 MW của nhà máy Zaporizhzhya tự động ngừng hoạt động.

Bộ trưởng năng lượng Ukraine khẳng định "không có mối đe dọa nào" đối với sự an toàn của lò phản ứng.

Viện an toàn hạt nhân và bảo vệ bức xạ Pháp (IRSN) cho biết các thiết bị cảm ứng của họ không phát hiện bất kỳ điều gì bất thường tại Ukraine.

Theo báo chí Nga, sự cố tại nhà máy Zaporizhzhya đã khiến vài chục thị trấn và ngôi làng tại Ukraine bị mất điện.

Ngành công nghiệp năng lượng của Ukraine hiện đang chịu áp lực do thiếu nhiên liệu. Bộ trưởng Demchyshyn cho biết Ukraine có thể phải nhập khẩu điện từ Nga trong mùa đông này.

Zaporizhzhya, được xây dựng năm 1981, là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất tại châu Âu với công suất 6.000 MW.

Sự cố tại Zaporizhzhya đã khiến nhiều người liên tưởng đến thảm họa hạt nhân Chebnobyl.
Chernobyl tại Ukraine là nơi xảy ra thảm họa điện hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử vào tháng 4/1986, khi một trong số các lò phản ứng phát nổ trong một thí nghiệm an toàn, khiến phóng xạ bị thoát ra bên ngoài.

Các khu vực rộng lớn tại Ukraine, Belarus và Nga đã bị nhiễm phóng xạ. Đám mây phóng xạ cũng lan sang cả các vùng ở phía tây châu Âu.

An Bình
Theo BBC

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive