Nhà thiết kế mù màu quyết vươn lên từ nghèo khó

Theo Vnexpress-Thứ ba, ngày 17/06/2014 22:00 GMT+7

Minh Quân chia sẻ những câu chuyện đằng sau cú "lội ngược dòng" ngoạn mục trong tập 6 Project Runway.

- Cảm xúc của anh ra sao khi giành chiến thắng tại thử thách kép trong Project Runway?

- Tôi rất sốc vì ở tập đó, tôi còn nghĩ là mình sẽ bị loại nữa. Kiểu tóc và bộ trang phục tôi thiết kế cho Giám Tiền ở thử thách thay đổi diện mạo cho đối thủ bị Tiền phản ứng dữ quá, nên tôi cũng lo lo.

Tôi cũng là nhà thiết kế duy nhất thực hiện trang phục nam giới trong thử thách thiết kế thời trang lấy cảm hứng từ điện thoại, nên mọi thứ cũng bị giới hạn khá nhiều trong việc sáng tạo. Rất may, ban giám khảo nhìn ra được những nỗ lực của tôi. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn không đoán được mình sẽ chiến thắng.

‘ - Thiết kế nào khiến anh ưng ý nhất từ trước đến giờ?

- Nếu về thiết kế trong Project Runway, tôi nghĩ ở tập thiết kế trang phục thể thao, tôi có bộ trang phục xuất sắc. Tôi lấy ý tưởng từ võ sĩ đấm bốc và mang yếu tố mạnh mẽ đó vào bộ trang phục. Đặc biệt, tôi đầu tư vào chiếc đai chiến thắng và biến nó thành điểm nhấn. Đồng thời, bộ trang phục của tôi cũng mang tính biểu diễn khá cao khi người mẫu xé phăng phần chân váy khi đi trên sàn runway. Lần đó, mẫu trang phục của Hồng Lam cũng đẹp, nhưng trong lòng tôi, tôi hy vọng chiến thắng gọi tên mình ở thử thách đó nhiều hơn (cười).

- Bị các đối thủ xem thường và cho rằng anh chỉ là một thợ may không hơn không kém, anh cảm thấy thế nào?

- Tôi thấy mình dù sao cũng là anh lớn, chấp mấy đứa nhỏ làm gì, tuy đôi lúc cũng có buồn buồn một chút. Cũng có những lúc tôi cảm thấy quá áp lực, nhớ gia đình da diết nên muốn buông xuôi. Tuy nhiên, suy đi nghĩ lại, tôi sớm vượt qua được những ý nghĩ tiêu cực.

Tôi đã đi hơn nửa chặng đường và đây là cơ hội duy nhất để tôi thay đổi cuộc đời. Tôi không thể bỏ cuộc mà càng phải tập trung nhiều hơn nữa.

- Anh có thể chia sẻ đôi nét về gia đình mình?

- Gọi là gia đình thôi thì chưa đủ. Tôi đang sống trong đại gia đình gồm 11 người, có mẹ, anh chị em và cả con cháu (cười). Chắc bạn nghĩ nhà tôi sẽ to, rộng lắm nhưng thực ra, chúng tôi ở cùng nhau trên diện tích chỉ tầm 40m2. Trong đó, phần nhà trước vừa có giường ngủ, cũng là chỗ tiếp khách, mà cũng là nơi tôi làm việc hàng ngày. Chật chội thế đôi lúc cũng khó chịu, nhưng mà lại ấm cúng.

Tôi thích nhất câu nói: "Cuộc sống không phải cứ ngồi đợi lúc tan bão, mà là phải học cách nhảy múa dưới cơn mưa".

- Anh bắt đầu thích thiết kế thời trang từ khi nào?

- Từ năm lớp 4 hoặc lớp 5, tôi đã thích mê trò chơi dán quần áo bằng giấy lên hình của Thủy Thủ Mặt Trăng (cười). Nhưng nhà nghèo không có tiền nên tôi tự vẽ ra rồi tự chơi. Sau đó lớn dần lên, tôi bắt đầu cắt may bằng cách áp vải lên những chiếc sơ mi có sẵn rồi cắt theo. Đồ tôi may lúc đó bạn bè ai cũng khen, còn hỏi mua ở đâu mà đẹp thế (cười).

Tốt nghiệp lớp 12, tôi thi vào Đại học Kiến trúc. Giấy đỗ đại học gửi về nhà thì tôi giấu mẹ vì nghĩ rằng, nhà không có tiền để học đâu. Thế là tôi lại đăng ký học ở trường dạy nghề trong hai năm. Ra trường, tôi bắt đầu xin làm thợ ráp ở một cửa hàng may mặc trong 4 năm. Sau đó tôi chuyển qua cửa hàng khác với vị trí thợ cắt.

Năm 2010, tôi cưới vợ và chuyển luôn làm việc ở nhà. Khách hàng tôi đa số là do truyền tai nhau mà có. Vậy mà cũng đã hơn 10 năm, tôi sống được với nghề, có thể nuôi sống gia đình nhỏ của mình, chăm sóc cho mẹ.

- Kỷ niệm nào khiến anh không thể quên trong suốt 10 năm làm nghề?

- Ba mẹ tôi đều ủng hộ sự lựa chọn của cậu con trai út. Xúc động hơn là khi tôi khởi nghiệp, ba tôi mua trả góp cho tôi hẳn một chiếc máy may trị giá 600.000 đồng. Lúc đó ông đã hơn 65 tuổi rồi, vậy mà phải khai gian tuổi để còn đi làm việc kiếm sống, đỡ đần cho gia đình. Chính những chuyện như thế khiến tôi luôn tự nhắc mình không được dễ dàng từ bỏ.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive