Nhà thơ Phong Việt: “Nghệ sĩ cũng cần thực tế”

-Thứ ba, ngày 14/10/2014 10:33 GMT+7

Gặp nhà thơ Phong Việt và chàng nhạc sĩ trẻ Phạm Toàn Thắng vào một buổi chiều ở một quán cà phê nghệ sĩ gần nhà thờ Đức Bà. Tôi được dịp tán gẫu với hai nghệ sĩ về những câu chuyện sáng tác và cuộc sống hằng ngày của họ.

Được biết tập thơ thứ 3 của anh sắp được ra mắt, anh có thể chia sẻ thêm về “đứa con” tiếp theo này?
Nhà thơ Phong Việt: Tập thơ thứ 3 của tôi sẽ có tựa đề “Sinh ra để cô đơn”. Đây là một chủ đề khác, một cách trải nghiệm cảm xúc khác mà tôi tin rằng những người đọc yêu quý của mình sẽ cùng nhau chia sẻ được những cảm xúc đó. “Sinh ra để cô đơn” sẽ ra mắt trong 2 tháng nữa, và tôi hy vọng đây sẽ là một quà tặng thú vị dành cho mọi người vào dịp Giáng sinh 2014.
 

 


Nhà thơ Phong Việt

Vậy còn Toàn Thắng thì sao? Khi nào anh lại gây sóng gió với một bản Hit nữa đây?

Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng: Những bài hát của tôi thường đến rất ngẫu hứng từ những câu chuyện xung quanh mình. Mỗi ngày tôi cứ nhặt nhạnh lòng mình, lòng người và để nó tung tẩy trong những nốt nhạc, vậy nên bản thân tôi cũng không biết được bao giờ mình sẽ lại có tác phẩm mới (cười).

Xem ra việc sáng tác của các nghệ sĩ đều từ những cảm xúc bất chợt. Vậy những lúc cảm xúc chợt đến, 2 anh lưu giữ lại bằng cách nào?

Nhà thơ Phong Việt: Tôi thường viết nháp ra một cuốn sổ,những lúc không có quyển sổ bên mình thì tôi lưu lại bằng điện thoại, máy tính bảng để khi cần thì in ra và phát triển thêm.

Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng: Cũng như anh Việt, khi cảm xúc ùa đến tôi thường chép vào quyển sổ nhạc của mình.
 

 


Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng

Và việc sáng tác cũng hoàn toàn gắn với cây viết và quyển sổ?

Nhà thơ Phong Việt: Không hẳn vậy, tôi thường phát triển tác phẩm hoàn chỉnh trên máy tính, vì bên cạnh việc sáng tác, tôi còn phụ trách nội dung cho một trang tin điện tử nên công việc thường gắn với chiếc máy tính. Sau khi hoàn tất một tác phẩm, tôi lại in ra để “ngắm nghía” và chỉnh sửa thêm trên giấy.

Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng: Còn tôi thì thích âm nhạc điện tử, nên một chiếc máy tính là điều không thể thiếu. Tôi cũng thường sử dụng máy in để kịp thời in và chỉnh sửa các bản nhạc. Như bạn biết, cảm xúc đến nhanh và cũng đi nhanh, đôi khi bỏ lỡ vài nốt thì phá hỏng cả một bài. Vì thế, chiếc máy tính và máy in hỗ trợ tôi rất nhiều, nó giúp tôi thuận tiện hơn trong việc làm nhạc và sản xuất ca khúc. Và có lẽ với âm nhạc hiện nay, các thiết bị hiện đại hỗ trợ là một điều bắt buộc.
 

 

Vậy là thời hiện đại, nghệ sĩ cũng không thể thiếu các sản phẩm công nghệ. Thường sử dụng máy in cho công việc, tiêu chí lựa chọn máy in của 2 anh là gì?

Nhà thơ Phong Việt: Vốn là người thực tế, tôi chọn máy in theo tiêu chí chất lượng và tiết kiệm. Hiện nay tôi đang dùng một chiếc Canon Pixma E560. Máy có chất lượng bản in tốt, rõ mực và mỗi bản in chỉ vài trăm đồng một tờ. Ngoài ra, tính năng kết nối Wifi từ laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh… của máy in cũng giúp việc in ấn bản thảo của tôi diễn ra nhanh chóng, tiện lợi hơn.
 

 

Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng: Chất lượng máy in thường ảnh hưởng đến quá trình sản xuất âm nhạc, đặc biệt khi chúng ta cần những bản nhạc để thu âm hoặc tập. Nếu máy in có vấn đề hoặc quá chậm sẽ khiến người thu hoặc người chơi đàn mất đi cái cảm hứng ban đầu họ đang có. Thế nên tôi chọn máy in nhanh, chất lượng tốt để không mất cảm xúc trong công việc. Và Canon Pixma E400 là chiếc máy in được tôi đánh giá cao vì thoả mãn các yêu cầu của tôi: Nhanh, đẹp, rõ ràng, tiết kiệm và dễ sử dụng. Ngoài ra, mẫu mã gọn gàng và trẻ trung của máy cũng là một điểm cộng (cười).

Xin cám ơn và chúc 2 anh ngày càng có nhiều sáng tác hay!

 

Bộ đôi sản phẩm máy in Canon PIXMA E400 và E560 thuộc dòng máy in tiết kiệm mực E-series với nhiều tính năng tiện lợi thích hợp cho nhu cầu công việc của mọi đối tượng. E560 có thể in ảnh với chất lượng cực kỳ sắc nét. Đặc biệt, E560 có khả năng kết nối wifi với Smartphone hay các thiết bị di động khác, giúp thuận tiện in tài liệu, hình ảnh đang lưu trữ. E400 cho chất lượng bản in rõ nét, tốc độ in nhanh và có thể scan tài liệu, giúp giải quyết nhanh chóng các yêu cầu của công việc văn phòng. Canon E560 và E400 đều có giá cạnh tranh, dùng mực chính hãng Canon được bán giá niêm yết và không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hộp mực in phun của Canon PIXMA E400 giá thấp nhất, chỉ 199.000đ.

 

 

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive