Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang tiếp tục 'Về đồi non' cùng đàn tính trong 'Nguyên tố âm nhạc'

-Thứ bảy, ngày 13/08/2016 13:04 GMT+7

- Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang hiện đang tu nghiệp tại Hà Lan. Sau vở múa đương đại Nón diễn ra tại Hà Nội và TP HCM, nhạc sĩ Ngô Hồng Quang tiếp tục ở lại Sài Gòn để tham gia vào dự án Nguyên tố âm nhạc - Back to basics số 2 của nhạc sĩ Phạm Hải Âu.

Phạm Hải Âu cho biết, anh quyết tâm giữ chân Ngô Hồng Quang ở lại Sài Gòn để góp mặt vào Nguyên tố âm nhạc là vì: "Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang là một nhạc sĩ đã và đang được rất nhiều nghệ sỹ, nhà sản xuất của châu Âu yêu thích khi đem được cái hồn nhạc dân tộc Việt Nam vào âm nhạc thế giới".

 


Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang và cây đàn tính tại phòng thu Fly High. Ảnh: Kiên Nguyễn

"Tôi và anh Quang đã gặp nhau từ lần tham gia đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 của báo Thể thao & Văn hóa mà ở đó tôi được đề cử hạng mục Nhạc sỹ của năm còn anh Quang là Album của năm. Hai anh em không có nhiều thời gian để trò chuyện. Mãi đến 2 năm sau, qua kết nối cùng một người bạn, tôi và anh Quang gặp lại nhau trong quán cà phê. Tôi chia sẻ với anh Quang về “Nguyên tố âm nhạc”, những gì tôi ấp ủ, mong muốn đem lại cho nhạc Việt những hương vị khác biệt, anh Quang ngay lặp tức đồng ý làm cùng tôi, 2 ngày sau chúng tôi cùng quay hình và thu âm tại phòng thu Fly High", anh cho biết thêm.

Và vẫn với tiêu chí của Nguyên tố âm nhạc, mỗi số sẽ là một ca khúc hoàn toàn mới, Ngô Hồng Quang đem đến ca khúc Về đồi non do chính anh sáng tác, hòa âm. Đây cũng ca khúc chính trong vở múa “Nón” cùng với Vũ Ngọc Khải vừa diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Về đồi non là một lời kêu gọi tình ái của người con trai đối với bạn gái mình, hãy trở về nơi đồi non hai người đã sinh ra. Chỉ có nơi đó, họ mới thực sự được tự do bên nhau như những cánh chim và tìm thấy ở nhau tình yêu đích thực.

Sự mộc mạc trong ý nhạc này một phần vì Ngô Hồng Quang sáng tác trên chất liệu của người Tày. Nhạc cụ Ngô Hồng Quang thể hiện trong ca khúc là đàn tính, cũng của dân tộc Tày kết hợp với lối hát đương đại.

Không gian âm nhạc trong ca khúc đem lại sự mênh mông, hùng vĩ của đồi núi. Điều đó được Ngô Hồng Qung thể hiện chỗ Quang dùng những nốt ngân dài, hào sảng, vút cao và nhiều luyến láy.

Ban đầu, ca khúc Về đồi non chưa có lời nhạc (lyrics) ,Ngô Hồng Quang biểu diễn với một ngôn ngữ riêng do anh tự sáng tạo ra, những âm thanh phụ họa cho không gian âm nhạc của anh. Phải đến giữa năm 2016, anh mới quyết định đặt lời cho ca khúc Về đồi non.

Sắp tới ca khúc này cũng sẽ có mặt trong CD của Ngô Hồng Quang và Nguyên Lê ,ra mắt trước ở châu Âu vào tháng 1. Còn việc phát hành ở Việt Nam sẽ phụ thuộc vào quyết định ở phía hãng ghi âm đã tài trợ cho hai người làm CD này.

Trước Ngô Hồng Quang, người khai màn cho Nguyên tố âm nhạc-Back to basics là ca sĩ Lân Nhã với ca khúc Mơ mộng, đã được phát hành miễn phí trên kênh youtube Fly High Entertainment.

Dự kiến Nguyên tố âm nhạc số 2 với "Về đồi non" của Ngô Hồng Quang sẽ chính thức phát hành vào cuối tháng 8 này!


Nguyên tố âm nhạc - Back to basics số 1

Ánh Ngọc

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive