Nhạc sĩ, NSƯT Thế Hiển: Người nhập vai với cảm xúc mạnh

-Thứ tư, ngày 25/11/2015 13:10 GMT+7

Lúc 14h ngày 26 và 27/11 tới, phim tài liệu dài hai tập (21phút/tập) Nhạc sĩ, NSƯT Thế Hiển – Nhánh lan rừng nở mãi sẽ phát sóng trên kênh HTV9, Đài Truyền hình TP.HCM. Phim do TFS sản xuất và Trần Quốc Sơn đạo diễn.

(Thethaovanhoa.vn) - Lúc 14h ngày 26 và 27/11 tới, phim tài liệu dài hai tập (21phút/tập) Nhạc sĩ, NSƯT Thế Hiển – Nhánh lan rừng nở mãi sẽ phát sóng trên kênh HTV9, Đài Truyền hình TP.HCM. Phim do TFS sản xuất và Trần Quốc Sơn đạo diễn.

Nhạc sĩ Thế Hiển sinh năm 1955 tại Sài Gòn, ông bắt đầu sự nghiệp âm nhạc đến nay vừa tròn 40 năm trên cả hai lĩnh vực biểu diễn và sáng tác. Dù trong vai ca sĩ hay nhạc sĩ, Thế Hiển đều ghi được dấu ấn của riêng ông.

Có thể nói Thế Hiển biểu diễn khắp mọi nơi cho mọi đối tượng bằng các ca khúc của chính ông. Đến với những người lính đang canh giữ biên cương nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc, Thế Hiển có Hát về anh, Nhánh lan rừng.

Với ca khúc Nhánh lan rừng, tên bài hát đã gắn với tên tác giả thành một. Người nghe bài hát này có cảm tưởng Thế Hiển là một người lính với nhánh lan rừng rời đơn vị về thành phố đón Xuân.

Nhưng người nhạc sĩ tài hoa này chưa một ngày đi bộ đội, có chăng là bằng cảm xúc cực mạnh của mình, Thế Hiển đã nhập vai một cách thuyết phục, khiến cho người nghe tưởng ông là một người lính thực thụ.

 


Nhạc sĩ Thế Hiển và đạo diễn Trần Quốc Sơn với những người lính biên phòng khi thực hiện bộ phim

Trên vai trò ca sĩ, giọng hát Thế Hiển đến với hầu hết mọi người mọi giới, đạo diễn Trần Quốc Sơn cho biết: “Bộ phim được quay trong thời gian hơn nửa năm, cảnh quay được thực hiện nhiều nơi trong cả nước, những nơi mà NSƯT Thế Hiển đã từng đi thực tế sáng tác và biểu diễn như chiến trường xưa Tây Ninh, Trường 2 của Lực lượng TNXP TP HCM tại Lâm Đồng, đồn Biên phòng Cầu Bống, làng trẻ SOS tại Nha Trang Khánh Hòa, chuyến đi sáng tác biểu diễn tại Trường Sa…”.

Ở mỗi nơi Thế Hiển đến đều được ông ghi lại cảm xúc bằng các bài hát. Với trẻ em bất hạnh lang thang, Thế Hiển có Dấu chấm hỏi, mà NSƯT Việt Anh cho rằng: “Nhìn thấy cảnh các em bé lang thang ngủ cuộn tròn trên hè phố, Thế Hiển so sánh đó như một dấu chấm hỏi mà người lớn phải trả lời. Sự so sánh này quá hay, hình tượng ám ảnh những người trưởng thành như chúng ta khi nghe bài hát này”.

Không chỉ nhập vai vào nhân vật khi sáng tác, Thế Hiển còn nhập vai khi biểu diễn. Xem Thế Hiển hát những bài của ông cho bộ đội hoặc các cháu ở làng SOS, mới thấy ít có ca sĩ hát nhập tâm, tràn trề cảm xúc các bài hát của Thế Hiển hơn chính Thế Hiển. Thế Hiển làm được điều này phải chăng ông đa mang với cuộc đời và với phận người một cách rất nghệ sĩ?!

Thêm một chút chuyện riêng của Thế Hiển, đa mang nên phải đèo bòng, trải qua mấy lần hôn nhân, đến bây giờ Thế Hiển vẫn phòng không chiếc bóng. Người xưa vẫn bảo: “tu ba năm mới đi chung chuyến đò, tu mười kiếp mới nên duyên chồng vợ”. Chuyện vợ chồng ấy là duyên nợ vậy.

Có lẽ Thế Hiển có nợ với nhiều người phụ nữ phải trả bằng kết duyên, để rồi khi nợ không còn nữa thì duyên kia cũng tự nhiên tan biến. Có lẽ vì thế mà Thế Hiển tuổi sáu mươi vẫn phòng không chiếc bóng.

Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive