Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: “Sống mà không có tình yêu… thì cũng bằng chết”

-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 00:32 GMT+7

(Dân trí) - Lý giải cho thương hiệu “nhạc sĩ của những ca khúc viết về tình yêu” mà mọi người đã thương tặng cho mình, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn đầy dí dỏm và hoạt ngôn khi xuất hiện trong buổi gặp mặt giới thiệu đêm nhạc mừng thọ 90 tuổi sắp diễn ra.

Là một trong những cánh chim đầu đàn của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn luôn được nhiều người biết đến với những ca khúc nhạc đỏ nổi tiếng. Thế nhưng, nếu là người yêu thích nhạc của ông, không khó để người nghe có thể nhận ra rằng, dù là bất cứ ca khúc nào, viết về quê hương, đất nước, về cách mạng hay về tình cảm đôi lứa… thì các tác phẩm của Phan Huỳnh Điểu vẫn luôn dạt dào những cảm xúc của tình yêu.

Nói như nhạc sĩ Trần Long Ẩn - Phó chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội âm nhạc TPHCM: “Âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu luôn có một niềm tin mãnh liệt vào tình yêu, vào cuộc sống. Đó không chỉ là những món ăn tinh thần giá trị dành cho công chúng mà còn là nguồn cảm hứng sáng tác cho rất nhiều thế hệ nhạc sĩ. Với nội dung chân thật, hình thức vui tươi, ca từ dễ nhớ, các tác phẩm của Phan Huỳnh Điểu dù vui hay buồn vẫn luôn khiến người nghe cảm thấy yêu đời và yêu người”.

 

NS Phan Huỳnh Điểu: "Sống mà không có tình yêu thì thà chết... Đâu phải chỉ có tình yêu con người, mà còn là tình yêu quê hương, yêu đất nước, yêu gia đình..."

Đó cũng là lý do mà Chủ tịch Hội âm nhạc TPHCM cho biết, không chỉ riêng ông mà đông đảo công chúng - những người luôn dành tình cảm đặc biệt cho các sáng tác của Phan Huỳnh Điểu, cảm thấy rất hạnh phúc khi chờ đón một đêm nhạc đặc biệt hướng tới việc mừng thọ tuổi 90 của người nhạc sĩ tài hoa này. “Một người nhạc sĩ với nhân cách sáng tạo, mẫu mực và đầy khả kính của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam cùng với một kho tàng tác phẩm đồ sộ vô giá” - nhạc sĩ Trần Long Ẩn phát biểu.

Về phần mình, dù đã bước sang tuổi 90 nhưng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn khiến nhiều người không khỏi bất ngờ trước vẻ minh mẫn và hoạt ngôn của ông. Thậm chí, từng lời nói của nhạc sĩ lúc nào cũng thể hiện sự dí dỏm hài hước nhưng vẫn rất chừng mực và chân chất. Với tính cách này, ít ai biết rằng, khoảng thời gian sáng tác nhạc trong thời kỳ cách mạng, Phan Huỳnh Điểu cũng từng là một tác giả của những bài thơ trào phúng rất được lòng độc giả.


NS Phan Huỳnh Điểu bày tỏ nỗi niềm trước tình hình sáng tác "loạn xạ" của giới trẻ hiện nay (Video: T.H)

Hơn 70 năm kể từ ngày sáng tác nhạc phẩm đầu tay Trầu cau khi mới là chàng trai trẻ 18 tuổi, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã cho ra đời rất nhiều ca khúc mà mỗi khi nhắc đến, có lẽ không ít người đã thuộc cả ca từ và giai điệu. Những Giải phóng quân, Anh ở đầu sông em cuối sông, Thuyền và biển, Hành khúc ngày và đêm hay Thơ tình cuối mùa thu, Bóng cây Khơ-nia, Cuộc đời vẫn đẹp sao… đều đã trở thành những ca khúc bất hủ trường tồn theo năm tháng.

Sở hữu một khối lượng nhạc phẩm lớn và nổi tiếng như vậy nhưng khi nói về gia tài vô giá của mình, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn rất mộc mạc: “Tôi coi tác phẩm như con của mình, mà đã là con thì trai hay gái, tôi đều yêu đều thương như nhau. Vì vậy, các vị có hỏi tôi cảm thấy tâm đắc ca khúc nào nhất thì tôi cũng khó mà trả lời. Được nhiều người yêu thích và hát ca khúc của mình, như vậy là tôi thấy hạnh phúc lắm rồi…”

Không chỉ là những tác phẩm đơn thuần, những đóng góp của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu còn được công chúng và đồng nghiệp nhiều thế hệ nhìn nhận ở khía cạnh xây dựng cho sự phát triển của nền âm nhạc nước nhà. Nếu như trong thời kỳ kháng chiến, sự đóng góp của ông được thể hiện qua ngòi bút, qua những ca khúc cách mạng đầy hào khí và tình yêu với quê hương đất nước thì những năm tháng thời bình, sự đóng góp ấy lại được thể hiện qua cách truyền đạt kinh nghiệm và kiến thức âm nhạc cho các thế hệ trẻ. Và vị trí giám khảo trong nhiều cuộc thi tiếng hát truyền hình có thể được xem là minh chứng tiêu biểu nhất cho điều này.

 

Nhà thơ Hoài Vũ, người đã được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc cho tác phẩm Anh ở đầu sông, em cuối sông, xúc động phát biểu trong buổi họp mặt ngày 5/11

Chính vì thế, đêm nhạc Phan Huỳnh Điểu 90 - Cuộc đời vẫn đẹp sao như là một món quà tri ân vô giá nhất mà tất cả những người yêu mến muốn dành tặng cho người nhạc sĩ đáng kính này. Có lẽ, không gì hạnh phúc hơn khi được mừng tuổi bằng chính việc nghe lại những ca khúc do chính mình sáng tác ở một thời khắc đặc biệt với rất nhiều thế hệ ca sĩ, nhạc sĩ quây quần bên nhau trong không gian của âm nhạc Phan Huỳnh Điểu.

Thế nhưng, bên cạnh niềm hạnh phúc lớn trước đêm nhạc mừng thọ tuổi 90, điều mà nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu lo nghĩ không phải là tuổi cao sức yếu hay những câu chuyện liên quan đến cuộc sống cá nhân của mình. Mà đó là nỗi trăn trở về thực trạng và tương lai của nền âm nhạc Việt Nam. “Ca khúc bây giờ sao mà loạn xạ quá. Nhiều lúc tôi nghe mà không hiểu nội dung bài hát muốn nói gì. Hôm nay, hiếm khi được gặp đông đủ anh chị em nhà báo thế này, tôi chỉ mong muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ nên cẩn trọng hơn khi sử dụng ca từ trong sáng tác, để âm nhạc Việt Nam thật sự có những ca khúc vừa hay lại vừa đẹp” - Lời nhắn nhủ ngắn gọn nhưng đầy trăn trở của nhạc sĩ trước khi kết thúc buổi họp mặt khiến nhiều người ra về nhưng không khỏi suy nghĩ…

Với sự phối hợp của Hội âm nhạc và Đài truyền hình TPHCM, đêm nhạc đặc biệt mừng thọ Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu 90 - Cuộc đời vẫn đẹp sao sẽ diễn ra vào lúc 20g30, thứ Bảy 8/11/2014 tại nhà hát truyền hình HTV và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9. Đêm nhạc sẽ là dịp hội ngộ của nhiều ca nhạc sĩ đã từng gắn bó với các tác phẩm của Phan Huỳnh Điểu như: NSƯT Vũ Dậu, NSƯT Quang Lý, NSƯT Ánh Tuyết, NSƯT Thanh Thúy, Cao Minh, NSƯT Vân Khánh, Thu Minh, Mỹ Lệ, Anh Bằng, Xuân Phú, Khánh Linh, Phương Vy,…

Bài và Ảnh: Trí Hòa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive