Nhận diện khí độc khiến 8 người chết trong lò vôi Thanh Hóa

-Thứ bảy, ngày 02/01/2016 12:14 GMT+7

Ngày 2/1, Đại tá Lê Trung Hiếu, Trưởng phòng tham mưu - Phát ngôn báo chí công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Qua điều tra ban đầu, lực lượng chức năng đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn lao động khiến 8 người bị chết và 1 người bị thương tại lò vôi xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa là do bị ngộc độc khí CO trong quá trình đốt lò vôi.

 

Di chuyển các nạn nhân trong vụ ngạt khí lò vôi

Vậy khí CO độc hại như thế nào?

Theo kết quả điều tra ban đầu: Gia đình ông Lê Văn Thong và bà Lê Thị Nguyên là chủ cơ sở sản xuất vôi thủ công, có thuê ông Phạm Văn Tuyên, sinh năm 1963, ở thôn 1, xã Hoàng Giang, Nông Cống làm công nhân kỹ thuật.

Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 1/1, khi đã xếp được 2/3 nguyên liệu (đá và than) vào lò thì ông Thong đốt lửa ở dưới lò, ông Tuyên tiếp tục xếp nguyên liệu ở trên lò. Khi đang xếp nguyên liệu thì bất ngờ ông Tuyên ngất, ông Thong hô hoán để mọi người biết, đồng thời lao vào cứu ông Tuyên. Không thấy ông Tuyên và ông Thong ra, những người xung quanh (7 người gồm vợ, con ông Thong và người thân, hàng xóm) chạy vào cứu thì cũng không ra được. Lúc này nhân dân đã phá hông lò, lấy quạt thổi khí và đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Đến 19 giờ cùng ngày thì 8 nạn nhân đã tử vong gồm: Ông Lê Văn Thong, sinh năm 1959, chị Lê Thị Mai, sinh năm 1985 (con gái đầu của ông Thong), chị Lê Thị Nga, sinh năm 1990, (con gái thứ hai của ông Thong đang mang bầu). Bà Lê Thị Nguyên (vợ ông Thong), hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

5 người khác thiệt mạng gồm ông Phạm Văn Tuyên, sinh năm 1963, ông Nguyễn Đình Hoàn, sinh năm 1959, ông Hoàng Văn Việt, sinh năm 1978 đều ở xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, và ông Lê Văn Tân, sinh năm 1972, ông Lê Gia Cường, sinh năm 1986 (cả 2 người này đều ở xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống).

 

Lò vôi - nơi tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc khí. Ảnh có tính chất minh họa

Khí độc gây ra những cái chết thương tâm nói trên là Cacbon mônôxít, công thức hóa học là CO, là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Nó là sản phẩm chính trong sự cháy không hoàn toàn của cácbon và các hợp chất chứa cácbon.Mônôxít cácbon là cực kỳ nguy hiểm, do việc hít thở phải một lượng quá lớn CO sẽ dẫn tới thương tổn do giảm ôxy trong máu hay tổn thương hệ thần kinh cũng như có thể gây tử vong. Nồng độ chỉ khoảng 0,1% mônôxít cácbon trong không khí cũng có thể là nguy hiểm đến tính mạng.CO là chất khí không màu, không mùi và không gây kích ứng nên rất nguy hiểm vì người ta không cảm nhận được sự hiện diện của CO trong không khí. CO có tính liên kết với hemoglobin (Hb) trong hồng cầu mạnh gấp 230-270 lần so với ôxy nên khi được hít vào phổi CO sẽ gắn chặt với Hb thành HbCO do đó máu không thể chuyên chở ôxy đến tế bào. CO còn gây tổn thương tim do gắn kết với myoglobin của cơ tim.Triệu chứng ngộ độc CO thường bắt đầu bằng cảm giác bần thần, nhức đầu, buồn nôn, khó thở rồi từ từ đi vào hôn mê. Nếu ngộ độc CO xảy ra khi đang ngủ say hoặc uống rượu say thì người bị ngộ độc sẽ hôn mê từ từ, ngưng thở và tử vong.Ngộ độc CO có thể xảy ra ở những trường hợp chạy máy nổ phát điện trong nhà kín, sản phụ nằm lò than trong phòng kín, ngủ trong xe hơi đang nổ máy trong nhà hoặc gara...

TK (tổng hợp)

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive