"Nhân vật số 2" Triều Tiên nhất trí nối lại đàm phán cấp cao với Hàn Quốc

-Thứ bảy, ngày 04/10/2014 17:01 GMT+7

(Dân trí) - Ngày 4/10, Triều Tiên và Hàn Quốc đã chấp thuận nối lại đàm phán chính thức cấp cao, vốn đã bị đình trệ từ lâu. Quyết định được đưa ra sau khi một phái đoàn gồm các quan chức cấp cao Triều Tiên tới Seoul dự lễ bế mạc Á vận hội 2014.

 

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-Jin (trái) bắt tay với ông Hwang Pyong-So (mặc quân phục), chủ nhiệm tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên

Thông tin trên được Bộ thống nhất Hàn Quốc đưa ra trong một thông báo. Theo đó dự kiến hai bên sẽ có cuộc gặp gỡ đầu tiên trong vòng vài tuần tới.

Thỏa thuận trên đạt được sau khi 3 lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên có chuyến công du bất ngờ tới Seoul trong ngày 4/10 để dự lễ bế mạc Á vận hội 2014, và có những cuộc đối thoại đầu tiên sau nhiều năm với nước chủ nhà.

Phái đoàn gồm có tân phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng Triều Tiên Hwang Pyong-so, người cũng được biết đến như nhân vật quyền lực số hai tại nước này chỉ sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đi cùng ông Hwang còn có một nhân vật thân cận của ông kim khác là Choe Ryong-hae và Kim Yang-gon, lãnh đạo Vụ mặt trận thống nhất của đảng Lao động Triều Tiên phụ trách các vấn đề với Hàn Quốc.

Tham dự cuộc họp, về phía nước chủ nhà có Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae và cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ông Kim Kwan-jin. Đây được xem như một sự chuyển hướng ngoạn mục sau nhiều tháng căng thẳng quân sự giữa hai nước.

“Đây là một chuyện hệ trọng”, John Delury, một chuyên gia về Triều Tiên tại đại học Yonsei ở Seoul nhận định. “Nếu bạn là Tổng thống Park Geun-hye và muốn có một kênh đối thoại đáng tin cậy với Bình Nhưỡng, thì đây chính là đội hình trong mơ”, Delury nói.

Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết họ chỉ được thông báo về chuyến thăm trong tối muộn ngày thứ Sáu, và bà Park không có kế hoạch gặp các quan chức Triều Tiên. Bà cũng không có kế hoạch dự khán lễ bế mạc Asiad.

Trong các cuộc đối thoại kéo dài vài giờ, Choe đã cảm ơn phía Hàn Quốc về sự mến khách dành cho phái đoàn vận động viên Triều Tiên tại Incheon. “Tôi tự hào rằng trong nỗ lực nhằm tái thống nhất, thể thao đang dẫn đường”, Choe, lãnh đạo ủy ban thể thao quốc gia của Triều Tiên nói.

Triều Tiên đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu huy chương tại giải đấu trên, nhưng lãnh đạo nước này khẳng định thành tích không phải mục tiêu chính. “Chúng tôi đã tới đây với hy vọng rằng đây là cơ hội để hai miền Nam – Bắc củng cố mối quan hệ”, Kim Yang-gon nói.

Thanh Tùng
Theo AFP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive