Nhanh chóng lấp cát các hố khai quật tại Hoàng thành Thăng Long

-Thứ ba, ngày 05/08/2014 11:50 GMT+7

(Dân trí) - Bộ VH-TT&DL thông báo kết luận của Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên sau buổi họp về việc quản lý, bảo vệ Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Bộ yêu cầu khẩn trương lấp cát các hố khai quật khảo cổ, giám sát các hoạt động có khả năng ảnh hưởng đến khu di sản.<br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/kien-nghi-khan-cap-cuu-hoang-thanh-thang-long-905485.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Kiến nghị khẩn cấp cứu Hoàng Thành Thăng Long</b></a>

 

Bộ VH-TT&DL yêu cầu khẩn trương lấp cát các hố khai quật khảo cổ tại khu Hoàng thành để bảo vệ di sản.
 
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nghe lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội và Ban quản lý dự án xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới) báo cáo việc tiếp thu, xử lý những nội dung được nêu trong Đơn kiến nghị ngày 18/7 của Hội khoa học Lịch sử Việt Nam cùng văn bản ngày 25/7 của Trung tâm Di sản Thế giới (UNESCO) đề nghị Việt Nam gửi báo cáo về việc xây dựng Nhà Quốc hội có khả năng ảnh hưởng tới giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản.

Nữ Thứ trưởng khẳng định, kiểm tra thực tế cho thấy hoạt động xây dựng hiện nay đã có những ảnh hưởng nhất định tới việc bảo vệ di sản văn hóa Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Để bảo vệ di sản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện nhiều biện pháp khi thi công trong khu vực.

Cụ thể, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát lại sự phối hợp của các cơ quan liên quan, làm rõ trách nhiệm từng đơn vị trong việc quản lý và bảo vệ Di sản Văn hóa thế giới - Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Hà Nội phải kiểm tra phương án thi công so với bản vẽ đã được phê duyệt để xác định có hay không việc xâm hại đến khu di sản. Thành phố chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tăng cường phối hợp với Ban Quản lý dự án xây dựng Nhà Quốc hội và cử cán bộ giám sát các hoạt động xây dựng có khả năng ảnh hưởng đến khu di sản.

Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch khẩn trương thực hiện phương án lấp cát các hố khai quật khảo cổ như kế hoạch đã được phê duyệt.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng đề nghị Ban Quản lý dự án Nhà Quốc hội gửi báo cáo và phương án xử lý về Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Bộ Xây dựng về việc này, hạn định là ngày 5/8/2014.
 

 

Khu di sản Hoàng thành tiếp giáp với Nhà Quốc hội ở phía hướng ra mặt đường Độc Lập.

Việc trước mắt, theo bà Liên là cần dọn vệ sinh và đảm bảo phần đất thuộc diện tích của khu di sản luôn sạch sẽ, nghiên cứu điều chỉnh phương án tổ chức thi công để không làm ảnh hưởng tới khu di sản, dịch chuyển các container, nhà vệ sinh vào vị trí phù hợp.

Ngoài ra, Thứ trưởng Liên cũng giao Cục Di sản văn hóa phối hợp với Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý dự án xây dựng Nhà Quốc hội, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội thành lập tổ công tác khắc phục các vấn đề nêu trong đơn kiến nghị của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Hội Khảo cổ học Việt Nam. Bà Liên lưu ý việc kiểm tra phương án thi công con đường phía Đông và phía Bắc Nhà Quốc hội theo Dự án đã được Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch thỏa thuận.

Trong thời gian từ 6-10/8, Bộ Văn hóa yêu cầu tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để thống nhất phương án khắc phục, tổng hợp trình lãnh đạo Bộ báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định và trả lời đơn kiến nghị của các Hội.

P.Thảo

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive