Nhật ấn định thời điểm cử phái đoàn tái điều tra vụ bắt cóc công dân

-Thứ tư, ngày 22/10/2014 12:14 GMT+7

Nhật Bản sẽ cử một phái đoàn công tác đặc biệt tới Bình Nhưỡng vào ngày 27/10 tới, để tiến hành tái điều tra vấn đề công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc.

 

Đại sứ Triều Tiên phụ trách vấn đề bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản, Song Il Ho (thứ 2, trái) và quan chức ngoại giao cấp cao Nhật Bản phụ trách khu vực châu Á, Junichi Ihara (phải) trong buổi họp ngày 29/9. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ cử một phái đoàn công tác đặc biệt tới Bình Nhưỡng vào ngày 27/10 tới, để tiến hành tái điều tra vấn đề công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.

Phái đoàn của Nhật Bản gồm 10 quan chức, trong đó người đứng đầu là Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Ihara Junichi. Các thành viên khác trong đoàn là các quan chức Cục cảnh sát quốc gia, Bộ các vấn đề về con tin.

Đoàn công tác dự kiến sẽ có 4 ngày làm việc tại Triều Tiên, trao đổi thông tin với giới chức sở tại và yêu cầu sớm thông báo kết quả cụ thể trong việc điều tra lại thân phận của những công dân Nhật Bản cũng như thân nhân đang sinh sống tại Triều Tiên.

Việc Nhật Bản lập đoàn công tác sang Triều Tiên nằm trong thỏa thuận song phương Nhật-Triều về tái điều tra vấn đề con tin - được hai bên nhất trí trong cuộc gặp ngày 29/9 vừa qua tại Thẩm Dương (Trung Quốc).

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 20/10 đã công bố quyết định nhân sự cho đoàn công tác và việc cử phái đoàn lần này tới Triều Tiên đánh dấu mốc gần 10 năm sau lần Nhật Bản cử phái đoàn tới Triều Tiên hồi tháng 11/2004.

Hồi tháng Năm vừa qua, Triều Tiên đã đồng ý thành lập một ủy ban đặc biệt điều tra toàn diện vấn đề liên quan công dân Nhật Bản bị bắt cóc, bao gồm những người được cho là mất tích.

Đáp lại, Nhật Bản quyết định dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, nhưng cũng cảnh báo Tokyo sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt nếu thấy các hoạt động điều tra của Bình Nhưỡng chỉ nhằm kéo dài thời gian.

Theo kế hoạch, Triều Tiên phải đưa ra báo cáo đầu tiên về tiến trình điều tra vào cuối mùa Hè hoặc đầu mùa Thu năm nay.

Tuy nhiên, trong tháng Chín vừa qua, Bình Nhưỡng đã thông báo do cuộc điều tra về các công dân Nhật sống ở Triều Tiên vẫn đang ở "giai đoạn đầu," nên sẽ chưa thể đưa ra những giải thích thấu đáo.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 người Nhật Bản trong thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, trong đó 8 người đã qua đời tại Triều Tiên, 5 người còn lại đã được trả về Nhật Bản.

Trong khi đó, Tokyo cho rằng có 17 người Nhật Bản đã bị bắt cóc, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng tiếp tục điều tra và trao trả những công dân Nhật Bản mà Tokyo cho là hiện vẫn sống tại Triều Tiên./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive