Nhật Bản: "Con tin bị chặt đầu dường như là nhà báo Kenji Goto"

-Chủ nhật, ngày 01/02/2015 15:21 GMT+7

Theo Chính phủ Nhật Bản ngày 1/2, "nhiều khả năng" đoạn video quay cảnh hành nhóm IS hành quyết được cho là nhà báo nước này Kenji Goto là sự thật.

 

Con tin người Nhật Bản Kenji Goto. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản ngày 1/2 cho biết "nhiều khả năng" đoạn video quay cảnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết một người được cho là nhà báo tự do Kenji Goto là sự thật.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK dẫn phát biểu của Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đưa ra tại một cuộc họp báo, rằng "nhiều khả năng đoạn video này là của IS và con tin bị chặt đầu dường như là nhà báo Kenji Goto."

Theo ông Suga, không có bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp nào giữa Nhật Bản và IS kể từ nhóm khủng bố này bắt cóc 2 công dân Nhật Bản Kenji Goto và Haruna Yukawa.

Ông khẳng định Tokyo sẽ không bao giờ khoan nhượng các phần tử khủng bố và sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố. Bên cạnh đó, ông Suga cũng khuyến cáo về mối nguy hiểm đối với các công dân Nhật Bản ở nước ngoài.

Trước đó, trong đoạn băng quay cảnh hành quyết con tin mới nhất được công bố trên mạng Internet đêm 31/1, nhà báo người Nhật Bản Kenji Goto trong trang phục màu cam đã cáo buộc chính phủ nước này khiến ông bị sát hại.

Cũng trong đoạn băng này, một người đàn ông đeo mặt nạ có giọng Anh, được cho chính là phiến quân IS trong các đoạn băng hành quyết trước đó của nhóm này, đã gọi việc sát hại con tin Goto là mở màn cho "cơn ác mộng đối với Nhật Bản" và việc hành quyết con tin là hệ quả từ "những quyết định thiếu thận trọng" của chính quyền Tokyo.

Tuy nhiên, số phận phi công người Jordan Maaz al-Kassasbeh mà IS cũng đã giữ làm con tin không được nhắc tới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên ánh hành động trên, coi đây là "vụ giết người dã man," đồng thời kêu gọi IS thả vô điều kiện toàn bộ các con tin đang bị chúng bắt giữ.

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới cũng đã lên án mạnh mẽ hành động tàn bạo mới này của IS./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive