Nhật Bản điều thêm 2 tàu tuần tra bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư

-Thứ năm, ngày 09/10/2014 11:36 GMT+7

(Dân trí) - Nhật Bản đã hạ thủy 2 tàu tuần tra mới và vào cuối tháng 10 này sẽ biên chế chúng cho việc bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc ở Hoa Đông.

 

Tàu tuần tra Taketomi mới của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.
 
Tờ Asahi Shimbun tại Tokyo đưa tin, hai tàu tuần tra Taketomi và Nagura đã được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Shimonoseki của Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi. Tàu dài 96 m và có trọng tải 1.500 tấn.

Nguồn tin trên cho hay 2 tàu Taketomi và Nagura đã được hạ thủy vào cuối tháng 9 và sẽ bắt đầu hoạt động tại Hoa Đông để bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ cuối tháng 10.

Nhật Bản có kế hoạch đóng 10 tàu như vậy với chi phí tổng cộng vào khoảng 104 triệu USD trong vòng 2 năm.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông là tâm điểm tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc nhiều năm qua.

Từ tháng 9/2012 khi Nhật Bản quốc hữu hóa một số đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư, các tàu an ninh biển và máy bay của Trung Quốc bắt đầu tuần tra thường xuyên trong khu vực. Tính tới tháng 9/2014, 320 lượt tàu tuần duyên của Trung Quốc đã vào vùng biển tranh chấp với Nhật.

Sở chỉ huy lực lượng tuần duyên số 11 có trụ sở tại Naha, tỉnh Okinawa, vốn chịu trách nhiệm quản lý Senkaku/Điếu Ngư, trước đó chỉ có 7 tàu tuần tra để đối phó với các vụ xâm nhập của Trung Quốc. Do đó, các tàu từ các sở chỉ huy lực lượng tuần duyên khác đã được điều động để trợ giúp đội số 11.

An Bình
Theo Asahi Shimbun

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive