Nhật Bản huy động xe thiết giáp và binh sỹ giải cứu nạn nhân núi lửa

-Thứ hai, ngày 29/09/2014 10:20 GMT+7

Nhật Bản huy động 550 binh sỹ và xe thiết giáp để tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn các nạn nhân sau khi núi lửa Ontake phun trào.

 

Núi lửa Ontake tạo ra một cột khói tro bụi dày đặc. (Nguồn: AP)

Nhật Bản đã huy động tới 550 người bao gồm các binh sỹ lực lượng phòng vệ và cảnh sát cùng xe thiết giáp để tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn sau khi núi lửa Ontake phun trào khiến hàng trăm người mắc kẹt trên núi và hàng chục người trong tình trạng nguy kịch.

Theo thống kê mới nhất của cơ quan chức năng nước này, 4 người leo núi được xác nhận là đã tử vong sau khi 31 người được tìm thấy trong tình trạng nguy kịch trên núi lửa Ontake, miền Trung Nhật Bản, hôm 28/9. Núi lửa này phun trào hôm 27/9 trong khi các du khách đang thưởng thức mùa leo núi ở khu vực này.

Theo cảnh sát địa phương, hầt hết 31 nạn nhân được tìm thấy ở gần đỉnh núi, trong đó khoảng 10 người ở gần miệng núi lửa. Núi lửa hiện vẫn đang phun trào khiến việc giải cứu các nạn nhân gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng cứu hộ đã đưa thi thể của 4 nam giới từ ngọn núi cao 3.067m này xuống một trạm dừng chân ở dưới chân núi và tất cả đều được xác định là đã tử vong sau khi thăm khám.

Các nhân viên cứu hộ dự kiến sẽ đưa 27 người còn lại trong ngày 29/9. Trong khi đó, 24 người khác đã được giải cứu sau khi công tác cứu hộ được nối lại vào sáng 28/9 nhưng hoạt động tìm kiếm các nạn nhân tiếp tục hoãn lại vào chiều cùng ngày do khí độc bao trùm khu vực.

Ngọn núi lửa án ngữ giữa tỉnh Nagano và Gifu này đã phun trào lúc gần trưa ngày 27/9 với cột khói bụi cao tới 10km.

Ủy ban cố vấn về dự báo núi lửa phun trào thuộc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết hoạt động của núi lửa sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ và có thể sẽ có đợt phun trào tiếp theo.

Sau cuộc họp bất thường ở Tokyo, Cơ quan này cho biết trận phun trào lần này của núi lửa Ontake xảy ra là do “nổ hơi nước” theo đó hơi nước áp suất cao thoát ra ngoài sau khi nước ngầm bị nham thạch đun nóng và tích tụ ở miệng núi lửa. Bằng chứng của kết luận này là các chất magma mới được tìm thấy trong tro bụi núi lửa ở khu vực này.

Ủy ban cũng khẳng định dòng nham thạch chảy ra khỏi miệng núi lửa sau khi quan sát cột khói bốc lên tới 3km mặt phía Tây Nam của ngọn núi. Đánh giá này trái ngược với thông báo trước đó của cơ quan khí tượng là không có dòng chảy nham thạch nào.

Một Ủy viên cố vấn cho rằng “các vụ nổ hơi nước của núi lửa xảy ra bất ngờ không dự đoán trước được.” Điều này phần nào xoa dịu những ý kiến chỉ trích cho rằng cơ quan này đã không coi các trận động đất trước đó là tiền đề cho vụ phun trào.

Trong khi dữ liệu cho thấy bằng chứng về các trận động đất do núi lửa gây ra ở khu vực này vào trung tuần tháng Chín, có ít dấu hiệu cho thấy rằng một vụ phun trào có thể sắp diễn ra khiến cho công tác dự báo trở nên khó khăn.

Sáng 28/9, ba người leo núi, tất cả đều tỉnh táo, đã được trực thăng của Lực lượng phòng vệ đưa ra khỏi hiện trường.

Chính quyền tỉnh Nagano cho biết tính đến 11 giờ 30 sáng 28/9, tổng cộng 45 người vẫn còn mắc kẹt trên núi nhưng không có ai trong số những người này lánh nạn trong các túp lều qua đêm do tầm nhìn hạn chế. 26 người khác ở trong một túp lều ở phía Gifu đã tự xuống núi và về đến chân núi lúc gần trưa cùng ngày, trong đó có 2 người bị thương nặng. Ít nhất 40 người bị thương ở cả hai bên của ngọn núi.

Núi lửa Ontake, là địa điểm ưa thích của nhiều du khách đặc biệt vào mùa Thu, trải qua lần phun trào gần đây nhất hồi năm 1979, giải phóng 200.000 tấn tro bụi. Ngọn núi này từng có đợt phun trào quy mô nhỏ hồi năm 1991 và gây ra nhiều trận động đất năm 2007./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive