Nhật Bản nghiên cứu tự phát triển máy bay chiến đấu riêng

-Thứ năm, ngày 21/08/2014 17:36 GMT+7

Nhật Bản đang xem xét tự phát triển máy bay chiến đấu sau nhiều năm đóng vai phụ trong quan hệ hợp tác chế tạo máy bay cùng Mỹ.

 

Dự án ATD-X của Nhật bắt đầu nghiên cứu từ 4 năm trước. (Nguồn: wikipedia.org)

Tờ Nikkei ngày 21/8 đưa tin, Nhật Bản đang xem xét tự phát triển máy bay chiến đấu sau nhiều năm đóng vai phụ trong quan hệ hợp tác chế tạo máy bay cùng Mỹ, động thái có khả năng làm dấy lên những quan ngại về sự trỗi dậy quân sự của Tokyo đối với các quốc gia láng giềng châu Á.

Tin trên cho hay Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch dành khoảng 40 tỷ yen (387 triệu USD) trong ngân sách tài khóa tới, bắt đầu từ tháng 4/2015, để thử nghiệm các động cơ và khung máy bay tàng hình tránh rađa được thiết kế cho máy bay tiêm kích hoàn toàn do Nhật Bản sản xuất.

Theo chương trình quốc phòng trung hạn của Nhật Bản, chính quyền Tokyo trước tài khóa 2018 sẽ quyết định xem có tiếp tục thúc đẩy dự án máy bay hoàn toàn tự chế tạo này hay không.
 
Theo báo trên, 4 năm trước, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bắt đầu nghiên cứu cái gọi là mẫu máy bay công nghệ cao (ATD-X) nhằm thăm dò tính khả thi của dự án này bằng cách nghiên cứu các thiết kế khung máy bay nhẹ và các cơ chế bắn tên lửa tích hợp sẵn.

Dự án ATD-X dự kiến bắt đầu thử nghiệm các động cơ thí nghiệm vào tháng 1 và các thiết kế khung máy bay tàng hình vào tháng 4/2015./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive