Nhật Bản sẽ giúp Ấn Độ phát triển “Thành phố thông minh” Varanasi

-Chủ nhật, ngày 31/08/2014 18:07 GMT+7

Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển thành phố Varanasi, Ấn Độ thành một “Thành phố thông minh” được ký kết giữa Nhật Bản và Ẫn Độ.

 

 Một góc thành phố Varanasi. (Nguồn: citizenfresh.deviantart.com)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, tối 30/8 tại thành phố Kyoto, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển thành phố Varanasi nằm bên bờ sông Hằng, thuộc bang Uttar Pradesh (miền Bắc Ấn Độ) thành một “thành phố thông minh”.

Hai Thủ tướng cũng chứng kiến Đại sứ Ấn Độ tại Nhật Bản Deepa Wadhwa và Thị trưởng Kyoto ký MOU “kết nghĩa” giữa thành phố này với thành phố Varanasi.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin cho biết, các MOU vừa được ký kết sẽ tạo điều kiện cho Nhật Bản và Ấn Độ hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn di sản, hiện đại hóa thành phố, hợp tác trong lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa và các học viện.

Đây được coi như thỏa thuận khung để hai bên đề ra chương trình hợp tác phát triển Varanasi thành “Thành phố thông minh”. Kyoto là thành phố di sản mang phong cách văn hóa Phật giáo, tạo nên biểu tượng đặc biệt trong chuyến thăm của Thủ tướng Modi bởi ông có ý tưởng lớn về việc “làm mới” các thành phố của Ấn Độ.

Phát triển Varanasi nằm trong tầm nhìn của Thủ tướng Modi về phát triển 100 “Thành phố thông minh” trên khắp Ấn Độ.

Kyoto và Varanasi có nhiều đặc điểm giống nhau về di tích văn hóa cổ và đều nằm dọc bờ sông. Kyoto là nơi có hàng nghìn đền đài, miếu mạo, trong khi Varanasi có vô số chùa chiền và các chòi thờ cúng bên bờ sông Hằng.

Tuy nhiên, điểm khác nhau là mặc dù đã hiện đại hóa, Kyoto vẫn giữ được thành phố cổ, chùa chiền và đài tưởng niệm, đường phố rộng rãi và sạch sẽ. Trong khi đó, đường phố tại Varanasi chật hẹp, sông Hằng bị ô nhiễm nặng, di tích văn hóa điêu tàn.

Trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5/2014, ông Modi đã chọn Varanasi làm nơi tranh cử và sau khi lên làm Thủ tướng ông đã quyết tâm đổi mới thành phố này và phát động chiến dịch làm sạch sông Hằng./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive