Nhật Bản: Thảm họa núi lửa tồi tệ nhất lịch sử thời hậu chiến

-Thứ tư, ngày 01/10/2014 20:52 GMT+7

Số người thiệt mạng sau vụ núi lửa phun trào ở núi Ontake hôm 27/9 đã lên tới 48 người, khiến lần phun trào này trở thành thảm họa tồi tệ nhất ở Nhật Bản kể từ thế giới thứ hai đến nay.

 

Nhân viên cứu hộ được triển khai tìm kiếm người bị nạn tại khu vực núi lửa hoạt động ngày 1/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau khi công tác tìm kiếm và cứu nạn đã được nối lại, nhiều nạn nhân đã được đưa ra khỏi ngọn núi này. Cảnh sát Nhật Bản cho biết 48 người được khẳng định là đã tử vong do thảm họa núi lửa xảy ra tại địa điểm gần đỉnh ngọn núi cao 3.067m gần trưa ngày 27/9 thời điểm có nhiều du khách đang ăn trưa trên đỉnh núi hoặc đang lên xuống trên các con đường mòn ven triền núi giữa mùa cao điểm.

Số người thiệt mạng đã vượt quá con số đỉnh điểm thời hậu chiến 43 nạn nhân sau khi dòng nham thạch khổng lồ chảy ồ ạt từ đỉnh Fugen của ngọn núi Unzen ở Tây Nam Nhật Bản vào năm 1991.

Ít nhất 12 nạn nhân trong vụ phun trào núi lửa này được cho là đã tử vong do đá rơi. Số người bị thương vào khoảng 70 người.

Khoảng 1.000 cảnh sát và binh sỹ Lực lượng phòng vệ mặt đất đã tham gia vào các chiến dịch tìm kiếm ngày 1/10 sau khi bị trì hoãn vào ngày hôm trước do núi lửa vẫn tiếp tục hoạt động.

Công tác tìm kiếm ngày 1/10 đã kết thúc hồi 2 giờ 50 phút chiều, giờ địa phương. Nằm giữa tỉnh Nagano và Gifu, ngọn núi hấp dẫn những người leo núi vào dịp mùa Thu khi lá cây ngả sang màu vàng. Lần phun trào mạnh mẽ của ngọn núi lửa là vào năm 1979; trong khi lần hoạt động gần đây nhất là vào năm 1991 cùng hàng loạt các vụ động đất lẻ tẻ trong năm 2007./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive