Nhật Bản, Triều Tiên tiếp tục đàm phán về vấn đề bắt cóc

-Thứ hai, ngày 29/09/2014 12:32 GMT+7

Cuộc họp trên diễn ra trong một ngày tại thành phố Thẩm Dương, Trung Quốc, về số phận của ít nhất 12 công dân Nhật bị bắt cóc trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.

 

Cha mẹ của một công dân Nhật bị điệp viên Triều Tiên bắt cóc năm 1977. (Nguồn: AFP)

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, ngày 29/9, các quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản và Triều Tiên đã nhóm họp để cập nhật thêm thông tin về cuộc điều tra do Bình Nhưỡng tiến hành gần ba tháng trước về số phận của ít nhất 12 công dân Nhật bị bắt cóc trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.

Cuộc họp trên diễn ra trong một ngày tại thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, trong bối cảnh Nhật Bản tỏ ra thất vọng về tiến độ điều tra của Ủy ban Điều tra Đặc biệt mới được Triều Tiên thành lập.

Báo cáo đầu tiên về những phát hiện của ủy ban trên dự kiến được công bố vào khoảng cuối mùa Hè hoặc đầu mùa Thu năm nay.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng ngày 18/9 thông báo với Tokyo rằng do cuộc điều tra về các công dân Nhật sống ở Triều Tiên vẫn đang ở "giai đoạn đầu," nên sẽ chưa thể đưa ra những giải thích thấu đáo.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 người Nhật Bản trong giai đoạn từ năm 1970 đến 1980, trong đó tám người đã qua đời tại Triền Tiên, năm người còn lại đã được trả về Nhật Bản. Trong khi đó, Tokyo cho rằng có 17 người Nhật Bản đã bị bắt cóc, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng tiếp tục điều tra và trao trả những công dân Nhật Bản mà Tokyo cho là hiện vẫn sống tại Triều Tiên.

Hồi đầu tháng Bảy, Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên để đổi lại Bình Nhưỡng đồng ý thành lập một ủy ban đặc biệt điều tra toàn diện vấn đề liên quan đến công dân Nhật Bản bị bắt cóc, bao gồm những người được cho là mất tích. Vấn đề bắt cóc công dân đến nay vẫn là rào cản chính ngăn cản Tokyo và Bình Nhưỡng trong quan hệ song phương./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive