Nhật Bản và Ấn Độ tiến tới khởi động cơ chế đối thoại “2+2”

-Thứ sáu, ngày 22/08/2014 10:00 GMT+7

Nhật Bản và Ấn Độ đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng nhằm thiết lập một khuôn khổ tham vấn giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước.

Một nguồn tin quan chức Chính phủ Nhật Bản ngày 21/8 cho biết, nước này và Ấn Độ đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng nhằm thiết lập một khuôn khổ tham vấn giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước, với mục tiêu đạt được một thỏa thuận chính thức tại cuộc họp thượng đỉnh ngày 1/9.

Nếu được khởi động tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi tại Tokyo, đây sẽ cơ chế đối thoại “2+2” thứ năm của Nhật Bản sau các cơ chế tương tự với Mỹ, Australia, Nga và Pháp.

Tokyo và New Delhi đang đàm phán các thỏa thuận để nâng cấp cơ chế đối thoại hiện tại về ngoại giao và quốc phòng, đang ở cấp thứ trưởng. Cuộc gặp đầu tiên theo cơ chế này diễn ra vào tháng 7/2010 tại New Delhi và cuộc gặp thứ hai vào tháng 10/2012 tại Tokyo.

Theo nguồn tin trên, dự kiến trong cuộc gặp tháng Chín, Thủ tướng hai nước sẽ ký kết văn kiện hợp tác tăng cường an toàn hàng hải thông qua các chương trình trao đổi giữa lực lượng bảo vệ bờ biển hai nước cũng như các cuộc diễn tập chung giữa Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản và Hải quân Ấn Độ.

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng sẽ thảo luận hướng tới việc ký kết hiệp định hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive