Nhật hỗ trợ nghiên cứu, phát triển máy bay dân dụng thế hệ mới

-Thứ tư, ngày 20/08/2014 10:54 GMT+7

Chính phủ Nhật quyết định đầu tư nghiên cứu, phát triển sản xuất và đưa vào sử dụng máy bay dân dụng thế hệ mới do nước này tự sản xuất vào năm 2030.

 

Máy bay dân dụng Mitsubishi MRJ - Mitsubishi Regional. (Nguồn: blogspot.com)

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ đầu tư nghiên cứu, phát triển sản xuất và đưa vào sử dụng máy bay dân dụng thế hệ mới do nước này tự sản xuất vào năm 2030.

Theo kế hoạch này, nhà nước sẽ đảm nhận và đóng vai trò chính trong việc nghiên cứu, phát triển những linh kiện đòi hỏi nguồn lực tài chính, công nghệ, kỹ thuật cao mà các doanh nghiệp Nhật Bản khó thực hiện được như động cơ và các thiết bị quan trọng khác.

Mục tiêu được đưa ra là sản xuất được máy bay dân dụng thế hệ mới thuần Nhật Bản với khoảng 70% thiết bị và linh kiện được sản xuất trong nước. Dự kiến kinh phí phục vụ nghiên cứu sẽ được đưa vào ngân sách tài khóa 2015.

Loại máy bay được Chính phủ Nhật Bản tập trung nghiên cứu là máy bay chở khách cỡ vừa và nhỏ, dưới 230 ghế.

Theo một kết quả phân tích, nhu cầu đối với máy bay loại này sẽ tăng mạnh trong tương lai, đặc biệt là ở thị trường châu Á. Dự kiến máy bay được phát triển sẽ dựa trên mẫu máy bay dân dụng MRJ do Tập đoàn Mitsubishi nghiên cứu phát triển. Tuy nhiên, động cơ do Mitsubishi nghiên cứu phát triển không đáp ứng được yêu cầu và nhà sản xuất đã phải sử dụng động cơ nhập khẩu cho MRJ.

Ngoài ra, những linh kiện sản xuất tại Nhật Bản chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng số 1 triệu linh kiện, thiết bị cho MRJ.

Theo kế hoạch, trong tài khóa 2015, Cơ quan phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) sẽ nghiên cứu sẽ tập trung vào việc giảm nhẹ trọng lượng động cơ máy bay, thiết kế mô hình máy bay có độ cản không khí thấp… với những yêu cầu khắt khe hơn nhiều so với chiếc MRJ. Nhiều công ty, tập đoàn của Nhật Bản cũng được đề nghị tham gia dự án này.

Một nhóm điều phối bao gồm đại diện các Bộ Khoa học-Giáo dục; Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp; Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông-Lãnh thổ sẽ được thành lập nhăm hỗ trợ quá trình nghiên cứu phát triển, sản xuất, xuất khẩu… máy bay.

Đây là lần thứ hai kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, Nhật Bản hướng tới mục tiêu sản xuất một máy bay dân dụng “thuần Nhật Bản.” Trước đó, dự án phát triển máy bay YS11 đã không mang lại kết quả nào./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive