Nhật, Mỹ công bố báo cáo về nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng

-Thứ tư, ngày 08/10/2014 19:08 GMT+7

Nhật Bản và Mỹ sẽ nghiên cứu thỏa đáng quyết định của Tokyo về phòng thủ tập thể; tăng cường trao đổi hoạt động giữa hai nước.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 8/10, Nhật Bản và Mỹ đã công bố báo cáo tạm thời về xem xét lại nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng, nhằm mở rộng phạm vi hợp tác thông qua việc loại bỏ những hạn chế về địa lý đang tồn tại và đảm bảo có phản ứng "thống nhất" trong bối cảnh môi trường an ninh đang thay đổi.

Theo báo cáo được thông qua lần cuối trong cuộc họp các quan chức chính phủ cấp cao hai nước tại Tokyo, Nhật Bản và Mỹ sẽ nghiên cứu thỏa đáng quyết định của Tokyo về phòng thủ tập thể; tăng cường trao đổi hoạt động giữa hai nước nhằm đảm bảo hoà bình và an ninh của Nhật Bản từ thời bình đến những tình huống bất ngờ; mở rộng quy mô hợp tác toàn cầu; hợp tác trong các lĩnh vực mới như không gian vũ trụ và không gian mạng; xem xét hợp tác trong các lĩnh vực giám sát, do thám, hỗ trợ hậu cần và nhân đạo cùng an ninh hàng hải.

Nguyên tắc chỉ đạo hiện nay vốn được sửa đổi năm 1997 để chuẩn bị cho trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ trên bán đảo Triều Tiên, giới hạn hợp tác quốc phòng giữa hai nước chỉ trong phạm vi khu vực quanh Nhật Bản. Do vậy, Nhật Bản và Mỹ đặt mục tiêu xác định lại mô hình hợp tác cần thiết để đảm bảo hoà bình và an ninh tại Nhật Bản và xa hơn nữa trong các phạm vi chiến lược mới.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về an ninh liên quan tới những diễn biến gần đây ở hải phận và không phận quanh Nhật Bản, chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên..../.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive