Nhật nghiên cứu sử dụng hệ thống đánh chặn tên lửa SM3 trên bộ

-Thứ hai, ngày 11/08/2014 08:33 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang nghiên cứu đưa vào trạng bị hệ thống đánh chặn tên lửa SM3 trên đất liền đang được quân đội Mỹ phát triển.

 

Hệ thống đánh chặn tên lửa SM3. (Ảnh: Tri Phương/Vietnam+)

Nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD), Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang nghiên cứu đưa vào trạng bị hệ thống đánh chặn tên lửa SM3 trên đất liền đang được quân đội Mỹ phát triển.

Dự kiến Chính phủ Nhật Bản sẽ chi vài chục triệu yen trong tài khóa 2015 để tiến hành nghiên cứu khả năng trang bị hệ thống này.

Hệ thống đánh chặn tên lửa SM3 trên đất liền có khả năng đánh chặn tên lửa trong bán kính 500km. Chỉ ba hệ thống này cũng đủ khả năng giúp Nhật Bản bảo vệ toàn bộ khu vực lãnh thổ chủ yếu của nước này.

Bên cạnh đó, SM3 trên đất liền có tính cơ động cao, các bộ phận của hệ thống có thể được tháo rời và bản thân hệ thống có thể được chuyên chở trên các xe chuyên dụng.

Được gọi là phiên bản Eagis trên bộ, SM3 trên đất liền cũng được trang bị hệ thống radar hiện đại, có tính năng ưu việt.

Cho đến nay, BMD của Nhật Bản bao gồm hệ thống SM3 đặt trên các tàu khu trục Eagis, có nhiệm vụ bắn hạ tên lửa trong không gian vũ trụ, và hệ thống tên lửa trên bộ PAC3 với nhiệm vụ bắn hạ những tên lửa vượt qua lưới lửa của SM3.

Tuy nhiên, PAC3 chỉ có khả năng bảo vệ trong phạm vi 20km, và Nhật Bản mới chỉ có 30 khẩu đội PAC3. Trong trường hợp bị tấn công ồ ạt bằng tên lửa, BMD của Nhật Bản hiện tại sẽ không thể đối phó hữu hiệu.

Để củng cố BMD, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng có kế hoạch tăng số tàu trang bị hệ thống Eagis từ 4 tàu như hiện nay lên 8 tàu vào năm 2018./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive