Nhật phản đối hình ảnh "anh hùng" Hàn Quốc xuất hiện tại ASIAD

-Thứ tư, ngày 01/10/2014 15:24 GMT+7

Nhật Bản phản đối Hàn Quốc đưa hình ảnh Ahn Jung-Geum - người mà Hàn Quốc coi là anh hùng vì từng ám sát một quan chức cấp cao Nhật cách đây một thế kỷ - xuất hiện tại ASIAD 17.

 

Hàn Quốc đã loại Nhật ở vòng tứ kết môn bóng đá nam (Nguồn: AFP)

Nhật Bản đã lên tiếng phản đối với ban tổ chức Asian Games ở Hàn Quốc sau khi hình ảnh Ahn Jung-Geum - một anh hùng Hàn Quốc từng ám sát một quan chức cấp cao Nhật cách đây một thế kỷ - xuất hiện tại một sân vận động.

Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) đã có động thái này sau khi các cổ động viên Xứ sở Kim chi giương một tấm biểu ngữ có hình Ahn Jung-Geun chào mừng chiến thắng của Hàn Quốc trước Nhật Bản trong trận tứ kết bóng đá tại Asian Games hôm Chủ Nhật vừa rồi.

Nhật Bản từng chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945. Ahn Jung-Geum được coi như một anh hùng vì đã ám sát Hirobumi Ito, Thủ tướng và quan chức cấp cao người Nhật đầu tiên tại Hàn Quốc bị chiếm đóng, trong một chuyến thăm Trung Quốc hồi năm 1909.

Ahn bị treo cổ một năm sau đó khi Hàn Quốc chính thức trở thành thuộc địa của Nhật.

Có rất nhiều tượng đài về Ahn ở Hàn Quốc, nhưng Tokyo lại coi Ahn như một kẻ khủng bố.

"Dựa trên thư phản đối của JOC, chúng tôi hứa sẽ ngăn chặn hành động này tái diễn," một quan chức thuộc Ủy ban tổ chức ASIAD (IAGOC) trả lời phỏng vấn của AFP.

Quan chức này cũng nói thêm rằng phản ứng của JOC không quá gay gắt và sẽ không gây ra một sự tranh cãi nghiêm trọng nào.

Các sự kiện thể thao có sự tham gia của Nhật Bản và Hàn Quốc luôn mang màu sắc chính trị do sự bất hòa giữa hai quốc gia.

Trước đây, vận động viên Park Jong-Woo đã gây ra một cuộc tranh cãi ngoại giao về vấn đề lãnh thổ khi vẫy một lá cờ chính trị sau khi thắng 2-0 trong trận tranh huy chương đồng ở Olympic London 2012.

Tuần trước, IAGOC đã gửi thư kháng nghị đến JOC về việc các vận động viên môn hockey của Nhật Bản tặng huy hiệu cho các nữ sinh ở Incheon làm quà lưu niệm. Trên các huy hiệu đó có logo của Hiệp hội Hockey Nhật Bản, có dạng lá cờ in hình Mặt Trời mọc giống như thời chiến tranh.

Nhiều người Hàn Quốc coi hình ảnh này là một biểu tượng cho sự tàn bạo của người Nhật trong thời gian chiếm Hàn Quóc làm thuộc địa.

Tuy nhiên JOC khẳng định hình ảnh trên huy hiệu không liên quan gì tới quá khứ chiếm đóng của Nhật Bản.

Năm ngoái, một số cổ động viên bóng đá Nhật Bản đã bị chỉ trích ở Hàn Quốc khi họ vẫy lá cờ Mặt Trời mọc nói trên để cổ vũ cho đội tuyển Nhật Bản trong Cúp Đông Á ở Seoul.

Quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang xuống thấp do những tranh chấp lãnh thổ có liên quan đến thời Nhật Bản chiếm đóng thuộc địa.

Phía Hàn Quốc cho rằng Nhật Bản chưa thực sự bày tỏ sự hối lỗi với các nước từng là thuộc địa hay đền bù cho các nạn nhân chiến tranh./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive