Nhiễu loạn thông tin về tự kỷ, nhiều phụ huynh 'ngờ oan' con mình mắc bệnh

-Thứ sáu, ngày 01/04/2016 10:57 GMT+7

Nhiễu loạn thông tin về tự kỷ, nhiều phụ huynh 'ngờ oan' con mình mắc bệnh

(Thethaovanhoa.vn) - "Những năm gần đây, do có sự nhiễu loạn về thông tin nên hội chứng tự kỷ đã gây hoang mang cho các bậc phụ huynh có con nhỏ, khi thấy con mình chậm nói hoặc nghịch ngợm một chút cũng nghi con mình bị tự kỷ" - đó là nhận định của bác sỹ Nguyễn Trọng An.

Tự kỷ là một hội chứng rối loạn phát triển lan tỏa của hệ thần kinh trẻ em với nhiều khiếm khuyết về phát triển. Trẻ tự kỷ cần sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục đặc biệt của gia đình, nhà trường và toàn xã hội để có thể hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, hệ thống chính sách của Việt Nam nhằm bảo vệ, chăm sóc trẻ tự kỷ vẫn còn những khoảng trống.

 


Trị liệu trẻ khuyết tật, tự kỷ bằng phương pháp cưỡi ngựa. Ảnh có tính chất minh họa. Nguồn: Báo ảnh Việt Nam

Nhân “Ngày thế giới nhận thức chứng tự kỷ” (2/4), phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng, về chính sách bảo vệ, chăm sóc trẻ em tự kỷ tại Việt Nam hiện nay.

* Theo ghi nhận của một số chuyên gia, tỷ lệ trẻ tự kỷ ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

- Trước hết, ta cần hiểu rõ khái niệm “ Tự kỷ là một hội chứng rối loạn phát triển lan tỏa của hệ thần kinh trẻ em ”, với nhiều khiếm khuyết về phát triển. Trong đó nổi bật là 3 vấn đề: trẻ khó khăn về giao tiếp, các hành vi bất thường và khó khăn trong quan hệ xã hội .

Những năm gần đây, do có sự nhiễu loạn về thông tin nên hội chứng tự kỷ đã gây hoang mang cho các bậc phụ huynh có con nhỏ, khi thấy con mình chậm nói hoặc nghịch ngợm một chút cũng nghi con mình bị tự kỷ.

Trên thực tế, hàng vạn trẻ mới có một trẻ mắc hội chứng này, thậm chí nhiều bác sĩ cũng nhầm lẫn biểu hiện của bệnh khác với hội chứng tự kỷ.

Tại Việt Nam, cho đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học hoặc điều tra tổng thể về hội chứng tự kỷ, do vậy chưa thể nói là tỷ lệ trẻ tự kỷ tăng nhanh chóng mà thực tế là số lượng trẻ được chẩn đoán mắc tự kỷ được phát hiện nhiều hơn. Phát hiện này chủ yếu dựa vào sự phát triển của nền y học, số lượng trẻ tự kỷ được chẩn đoán xác định trên thế giới cũng như tại Việt Nam gia tăng.

Ở Hoa Kỳ, theo thông báo năm 2014 của Trung tâm Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Hội Tự kỷ Hoa Kỳ, tỷ lệ trẻ tự kỷ là 1,5%. Tại Việt Nam, vào năm 2013, các nhà chuyên môn ước tính, toàn quốc có khoảng 160.000 - 200.000 trẻ em mắc hội chứng này.

* Là một chuyên gia nhiều năm nghiên cứu về chính sách bảo vệ, chăm sóc trẻ em, ông đánh giá thế nào về hệ thống chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước ta để bảo vệ trẻ tự kỷ? Những chính sách này đã đáp ứng nhu cầu được chăm sóc, giáo dục và bảo vệ của trẻ tự kỷ hay chưa?

- Hiện nay, Việt Nam chưa có chính sách hỗ trợ riêng cho nhóm trẻ em mắc hội chứng tự kỷ. Nhiều quốc gia đã đưa vấn đề trẻ tự kỷ vào trong Luật Người khuyết tật và có chính sách hỗ trợ cho trẻ em mắc dạng tật này.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, ngay cả Luật Người khuyết tật được Quốc hội thông qua năm 2010 cũng đã xếp lẫn lộn 2 dạng tật thần kinh và tâm thần vào 1 nhóm, nhưng tự kỷ vẫn chưa được đưa vào các văn bản pháp luật là một dạng khuyết tật để xây dựng các chính sách hỗ trợ.

Từ 2 năm nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang thúc đẩy việc xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận mức độ khuyết tật đối với trẻ em tự kỷ. Các chuyên gia của các bộ, ngành liên quan cũng đang xây dựng, ban hành tài liệu hướng dẫn về vấn đề tự kỷ, tập huấn cán bộ của ngành để hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện xác định mức độ khuyết tật cho trẻ tự kỷ.

 


Bài tập quan trọng nhất đối với trẻ bị bại não và mắc hội chứng tự kỷ là sự tập trung, làm theo lời hướng dẫn của huấn luyện. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam

Hy vọng rằng, các chính sách hỗ trợ trẻ tự kỷ sớm được hoàn thiện và ban hành để giúp các em được hưởng chính sách dành cho người khuyết tật , các em sẽ được bảo vệ, chăm sóc tốt hơn. Từ đó, nếu là khuyết tật nặng thì Nhà nước có chế độ chính sách, hỗ trợ chăm sóc; khuyết tật vừa thì được hưởng giáo dục hòa nhập, phục hồi chức năng còn khuyết tật nhẹ thì kích thích phát triển và được hòa nhập với trẻ em bình thường.

* Việc chăm sóc và bảo vệ trẻ tự kỷ ở Việt Nam đang gặp phải những thách thức nào và gia đình, nhà trường, cộng đồng cần làm gì để chăm sóc và bảo vệ trẻ tự kỷ tốt nhất?

- Tự kỷ cũng là một trong những dạng của khuyết tật, mà người khuyết tật (trong đó bao gồm cả trẻ em tự kỷ) đều phải đối mặt với nhiều khó khăn khi hòa nhập đời sống xã hội bởi sự kỳ thị và phân biệt. Hơn nữa, ở Việt Nam vẫn thiếu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng; người khuyết tật nói chung khó tiếp cận được với phương tiện giao thông, các công trình công cộng cũng như công nghệ thông tin, truyền thông.

Riêng với trẻ tự kỷ, hiện nay thách thức lớn nhất khi chăm sóc, bảo vệ nhóm trẻ này xuất phát không chỉ do nhận thức của cộng đồng chưa đầy đủ mà còn do chưa có chuẩn mực của Nhà nước về chăm sóc y tế, giáo dục và phát triển văn hóa tinh thần, các chính sách xã hội cho trẻ em tự kỷ. Đồng thời, hệ thống thông tin giáo dục và truyền thông của chúng ta về lĩnh vực này thiếu sự chính thống.

 


10 năm (2002 – 2012), Trung tâm Hy vọng ( Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Hà Nội ) đã điều trị, phục hồi chức năng cho hơn 300 trẻ tự kỷ, trong đó 67 trẻ đã trưởng thành, nhờ phát hiện và can thiệp sớm bằng giáo dục các kỹ năng ngôn ngữ, nhận thức, tư duy, giao tiếp xã hội và tự phục vụ bản thân. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN

Do vậy, các gia đình có trẻ mắc tự kỷ và bản thân các em đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng. Chính vì thế, nhiều trung tâm, nhiều bác sĩ, doanh nghiệp tư nhân mở ra các phòng khám, trung tâm nuôi, dạy trẻ tự kỷ và quảng cáo điều trị trẻ khỏi được… nhưng cuối cùng nhiều gia đình mất tiền oan, có tình trạng trẻ bị hành hạ. Đây chính là sự buông lỏng quản lý của các ngành chức năng.

Vì vậy, tôi cho rằng, đã đến lúc toàn xã hội cần phải vào cuộc, phải có những hành động ngay để bảo vệ, chăm sóc trẻ em khuyết tật nói chung, trong đó có trẻ em tự kỷ, tránh tình trạng hô hào, phong trào như thời gian qua.

Đặc biệt, các cơ quan quản lý Nhà nước về trẻ em, cơ quan có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển văn hóa tinh thần cho trẻ em nên học tập ngay kinh nghiệm của các nước xung quanh, sớm phối hợp, tham mưu chính phủ ban hành chính sách phù hợp để trẻ em tự kỷ được bảo vệ và chăm sóc tốt hơn.

Hệ thống thông tin, truyền thông cũng cần có thông điệp đúng cho mọi người dân đó là: Phát hiện sớm tự kỷ đang là vấn đề cấp bách và quan trọng của nhiều nước trên thế giới. Trẻ tự kỷ nếu được phát hiện sớm sẽ có nhiều cơ hội trở thành người bình thường và hòa nhập xã hội. Gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ có khuyết tật phát triển nói chung và với trẻ tự kỷ nói riêng.

Bởi vậy, ngoài nỗ lực chung của xã hội thì việc hỗ trợ kỹ năng chăm sóc cho các bậc cha mẹ, sự nỗ lực của mỗi gia đình sẽ góp phần không nhỏ trong việc cải thiện tình trạng tự kỷ ở trẻ em hiện nay.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Việt Hà (thực hiện)

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive