Nhiều nghệ sĩ Việt chia sẻ trước hoàn cảnh của ngư dân miền Trung

-Chủ nhật, ngày 01/05/2016 12:59 GMT+7

Dân trí Sao Mai Đinh Thành Lê, ca sĩ Thu Minh, NTK Sỹ Hoàng, BTV Thu Uyên, Hoa hậu Ngọc Hân, ca sĩ Thuỷ Tiên… đã không những khóc khi đọc những thông tin nói về cuộc sống của ngư dân miền Trung những ngày “biển động” mà còn tha thiết kêu gọi cộng đồng hãy chung tay giúp đỡ các ngư dân sớm vượt qua khó khăn.

Những ngày qua, thông tin về việc cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh và một số tỉnh ven biển miền Trung đã khiến nhiều nghệ sĩ không khỏi bùi ngùi.

Sao Mai Đinh Thành Lê chia sẻ rằng, những ngày nghỉ lễ chị tranh thủ về Hà Tĩnh thăm gia đình và thăm quê. Tuy nhiên, chứng kiến cảnh quê những ngày này nhiều “biến động” mà chị cảm thấy thật buồn, xót xa… Chứng kiến cảnh nhà nhà, người người đổ xô đi mua nước mắm, muối… để “cất dành” cho những ngày dài mà không thể cầm lòng. Theo nữ ca sĩ gốc Hà Tĩnh này thì chưa bao giờ siêu thị, cửa hàng, chợ… lại cháy hàng như vậy ... “Ôi dân quê tôi, thương cảm và biết làm gì đây”, Đinh Thành Lê ngậm ngùi.

Ca sĩ Thu Minh cũng tâm sự, mấy ngày qua, đọc những bài báo viết về hoàn cảnh của ngư dân miền Trung mà chị vừa đọc vừa khóc.

“Tôi cảm thấy buồn, đau và hoang mang… Dù trước mắt đã có giải pháp hỗ trợ người dân trong thu mua hải sản và cung cấp thực phẩm cứu đói nhưng ai cũng có thể dễ dàng thấy được một chuỗi những ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, du lịch, môi trường trong những ngày qua và nhiều ngày tới. Người dân miền Trung vốn đã khó khăn vì phải “gánh” khúc giữa của dải đất hình chữ S, nay lại gánh thêm gánh nặng này quả là đáng thương..."Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn"..., ca sĩ Thu Minh nói.

 

Ca sĩ Thu Minh cập nhật thông tin về cuộc sống của ngư dân miền Trung hàng ngày.

BTV Thu Uyên chia sẻ từ hôm 28/4 khi đặt chân đến Quảng Bình rằng, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình làm nghề biển. Có hơn 100 thuyền lộng, 500 thuyền khơi (đánh bắt xa bờ).

25 ngày nay, cả trăm chiếc thuyền lộng và 200 thuyền thúng đã lên bờ, còn 500 thuyền đánh cá xa từ 6 hải lý trở lên đã ra khơi, hướng quần đảo Trường Sa. Vùng biển này không ô nhiễm.

 

BTV Thu Uyên đã có mặt tại Hà Tĩnh vào sáng 30/4. Ảnh: Thu Uyên.

Hôm 28/4, một thuyền trở về với 1 tấn cá nhưng, không có xe đông lạnh nào đón, không ai mua. 25 ngày không thu nhập, nghe nói mỗi gia đình sẽ được hỗ trợ 1 lần 10-15kg gạo.

“Trước khi được biết nguyên nhân cá chết là gì, ai phải chịu trách nhiệm, ngư dân Cảnh Dương cho biết, họ cần được chứng thực nguồn gốc và bán được cá sạch. Việc này chỉ có thể thành hiện thực khi chính quyền không lúng túng và người tiêu dùng bớt hoảng sợ”, BTV Thu Uyên chia sẻ.

NTK Sỹ Hoàng khi chứng kiến những thực tế vừa xảy ra tại Hà Tĩnh cùng các tỉnh từ Quảng Bình và Huế đã đứng ra kêu gọi: “Là nghệ sĩ không thể đứng ngoài cuộc bởi tác phẩm sáng tạo của nghệ sỹ bắt nguồn từ cuộc sống. Cuộc sống trên quê hương này của người Việt Nam dù ai ở đâu cũng mong muốn đóng góp một phần cho đất nước tốt đẹp hơn. Tôi xin gửi đến tất cả các cô chú, anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp (nhà thiết kế, họa sĩ, diễn viên, người mẫu, đạo diễn, ca sĩ, nhà văn, nhà giáo)… tất cả cùng đồng lòng lên tiếng và có hành động thiết thực giúp đỡ người dân miền Trung đang phải trải qua những ngày tháng khó khăn...”.

Còn ca sĩ Mai Khôi hiến kế rằng, cô sẽ mở một tài khoản ngân hàng để nhận tiền hỗ trợ ngư dân miền Trung. Ai có ít chuyển ít, ai có nhiều chuyển nhiều, chuyển xong cô sẽ công khai trên trang cá nhân để mọi người theo dõi.

“Tôi đề nghị mỗi người chúng ta đóng ít nhất 100.000 đồng, như vậy chúng ta sẽ có kha khá tiền để chia sẻ cho bà con ngư dân. Ngoài ra, tôi sẽ tổ chức một đêm nhạc và kêu gọi các anh chị mạnh thường quân đến đấu giá tranh gây quỹ từ thiện. Tôi sẽ đích thân viết thư mời và thuyết phục các vị lãnh đạo gửi tiền vào quỹ, biết đâu được...”, Mai Khôi quyết tâm.

Chia sẻ vào sáng sớm 30/4, BTV Thu Uyên cho biết: “Từ hôm qua (29/4) tỉnh Quảng Bình đã có quy định xác nhận nguồn gốc hải sản, cho lưu thông hải sản đánh bắt xa bờ. Sáng 30/4, khi chị ra cảng cá Hòn La thì được anh Nguyễn Văn Bình (chủ thu mua cá cảng Hòn La) cho biết, đã có vài tàu đi khơi hôm nay hẹn vào cảng. Để yên tâm là xe đông lạnh sẽ được phép chạy, đêm qua anh Bình đã liên hệ Công an huyện để xin được chứng nhận, mới dám mua. (Cách đây 1 tuần, anh Bình đã phải chấp nhận cho tiêu hủy mấy tạ cá giá trị chục triệu đồng).

“Chưa đến 7 giờ sáng, chúng tôi đến1 lúc thì thấy đoàn liên ngành đến cảng. Đoàn gồm đại diện Chi cục Khai thác Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản và Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản (Sở Nông nghiệp và PTNT), cùng Biên phòng. Chiều nay khoảng 1-2 giờ tàu cá 60 tấn sẽ vào. Đây sẽ là chiếc tàu thứ 2 đánh bắt xa bờ được kiểm tra để cấp giấy xác nhận nguồn gốc hải sản xa bờ và cho lưu thông trong trường hợp được xác nhận. Xác định bằng tọa độ đánh bắt của thuyền, nhật ký của thuyền. Ngoài khơi từ trên 6 hải lý (trên 10km) thì được chứng nhận an toàn”, Thu Uyên vui mừng thông báo.

Hà Tùng Long

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive