“Nhiều người đặt nghi vấn cho tôi về dây vĩ violin bằng tóc thật”

-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 07:30 GMT+7

Đó là lời tâm sự của nghệ sĩ Xuân Huy sau thành công của đêm nhạc Hair Sonata diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội ngày 4/9 vừa qua. Ngoài những lời khen ngợi, anh cũng nhận không ít những thắc mắc, ngờ vực về tính xác thực của dây kéo đàn làm từ tóc thật.

Thậm chí, những câu hỏi ấy đến từ những nghệ sĩ tài ba có sự am hiểu sâu sắc về âm nhạc. Không giải thích nhiều, nghệ sĩ Xuân Huy chỉ cười và hứa hẹn rằng câu trả lời sẽ được tiết lộ vào sự kiện “Khi tóc bạn hát” diễn ra ở Trung tâm mua sắm Aeon Mall (Tân Phú) vào ngày 23/11 tới này.

 “Cảm hứng từ tóc cho tôi nguồn cảm hứng quá mạnh mẽ”

Dành gần hết cuộc đời mình cho âm nhạc và tiếng đàn violin, tài năng của nghệ sĩ Xuân Huy không chỉ được công nhận bởi khán giả trong nước mà còn chinh phục khán giả yêu nghệ thuật tại nhiều nước trên thế giới.

Tuy đã làm quen với violin từ thưở nhỏ nhưng sau lần trải nghiệm cùng chiếc violin có dây vĩ làm từ tóc thật đã để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ trong anh: “Vốn đã hình dung khái niệm trong đầy là dây vĩ phải được làm từ sợi nilon tổng hợp, hoặc hiếm lắm mới được cầm trên tay dây vĩ cổ điển làm từ lông đuôi ngựa chứ chưa bao giờ tôi nghĩ rằng tóc của chính chúng ta cũng đủ chắc khỏe để làm nên dây vĩ. Bạn biết đó, để ngân vang lên âm nhạc dây vĩ phải cọ xát liên tục với sợi dây đàn làm từ chất liệu kim loại, những sợi tóc mỏng manh đến thế chẳng ai nghĩ lại có thể làm được điều kỳ diệu ấy. Âm nhạc tạo nên từ dây vĩ cầm từ tóc ấy khác biệt lắm, nó cứ quanh quẩn trong đầu tôi suốt!”.

 


Cũng chính nguồn cảm hứng mạnh mẽ ấy đã thôi thúc và tạo động lực cho Xuân Huy, anh đã dành thời gian mày mò, tìm hiểu với mục đích muốn tự tay mình có thể tạo nên nhạc cụ độc đáo này.

Nhiều hoài nghi cho sự tin tưởng của Xuân Huy

Trong suốt thời gian nỗ lực khám phá bí mật đằng sau dây vĩ cầm độc đáo ấy, Xuân Huy nhận được không ít những ý kiến nghi vấn, hoặc thậm chí những nhận định trái chiều. Có người nói với anh rằng: “Chắc chỉ là chiêu trò nói quá thôi chứ làm sao tóc thật có thể tạo nên âm nhạc? Tóc làm sao chắc khỏe đến thế được, chỉ cần cầm lên tay giật mạnh một phát là đứt ngay mà?”.

 Tuy nhiên, trong lòng Xuân Huy tin chắc điều này là có thật. Chính tay anh đã gảy lên những âm thanh thật sống động tại đêm nhạc Hair Sonata, âm thanh này rất khác so với những gì Xuân Huy từng biết trước đó. Sau một thời gian nghiên cứu, anh đã thành công và sẵn sàng đưa ra lời giải đáp cho những thắc mắc bấy lâu nay về dây vĩ làm từ tóc thật!

Ngày hội âm nhạc “Khi tóc bạn hát” sẽ diễn ra vào lúc 15h-20h ngày 23/11 sắp tới tại Trung tâm mua sắm Aeon Mall (Tân Phú). Chính trong sự kiện này, nghệ sĩ Xuân Huy sẽ tự tay làm nên sợi dây vĩ kéo đàn từ tóc của hàng trăm cô gái Việt đã gửi về tham dự. Cũng giống Xuân Huy, họ vẫn luôn tin rằng mái tóc chắc khỏe của họ có thể tạo nên âm nhạc. Ước mong được lắng nghe âm thanh từ tóc của Xuân Huy và những cô gái ấy có được thành sự thật? Hãy tham gia sự kiện để tự mình tìm thấy câu trả lời nhé!

 Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình cũng như tìm hiểu những bí mật về mái tóc chắc khỏe tạo nên điều kỳ diệu, hãy truy cập www.facebook.com/dovevietnam nhé!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive