Nhóm MTV: Chúng tôi tin vào chữ 'duyên'

-Thứ bảy, ngày 06/06/2015 08:59 GMT+7

15 năm đã trôi qua, nhóm MTV đã thay đổi thành viên nhiều lần, trải qua nhiều thăng trầm, tan rã rồi tái hợp… nhưng cuối cùng họ vẫn ở bên nhau và trở thành một trong những nhóm nhạc hiếm hoi bền chặt nhất của làng nhạc Việt hiện tại.

15 năm trước, một nhóm hát 4 chàng trai lần đầu ra mắt khán giả vào giai đoạn nhạc Việt vẫn đang trong sự nở rộ đẹp đẽ. Họ xuất hiện như một làn gió mới với phong cách âm nhạc hiện đại, rất gần với trào lưu thế giới khi đó, bởi người đứng sau lưng họ cũng là một trong những nhạc sĩ tài năng nhất của thế hệ ấy, nhạc sĩ Tuấn Khanh. Họ chính là nhóm MTV.

Ca sĩ Lê Minh, trưởng nhóm MTV, có cuộc trò chuyện với Thể thao & Văn hóa trước khi live show của nhóm diễn ra vào ngày 6/6.

* Hợp rồi tan, hết “trầm” lại “hưng”, theo anh, điều gì khiến cho MTV vẫn bền bỉ suốt 15 năm qua?

- Nếu là ca sĩ hát đơn, họ có thể tự quyết định mọi thứ. Nhưng với một nhóm hát, sự quyết định để làm hài lòng tất cả là một điều rất khó khăn. MTV may mắn là các thành viên đều biết lắng nghe nhau và biết dẹp cái tôi cá nhân trong những lúc tranh luận, nên mọi chuyện đều có thể giải quyết dễ dàng. Chúng tôi tôn trọng nhau và tôn trọng những đóng góp của từng thành viên trong nhóm.

 

* Ở live show đầu tiên có thể thấy MTV đã tưng bừng với những người bạn, cùng với những ca khúc đỉnh cao của nhóm khi ấy. Vậy ở live show thứ 2 lần này, có sự khác biệt nào không?

- Sau từng ấy năm, MTV vẫn đồng hành với những người bạn trong nhóm, thỉnh thoảng chúng tôi cũng có vài hợp tác thu âm cùng nhau. Nên đến với live show lần này, chắc chắn không thể thiếu những người bạn ấy. Và cũng có thêm những khách mời mà MTV vô cùng quý mến. Nhờ có họ, mà MTV được thăng hoa thêm trong âm nhạc rất nhiều, vì họ hiểu rõ âm nhạc và cá tính của MTV.

* Ngày xưa MTV tập trung vào giới trẻ nhưng bây giờ các anh không còn trẻ nữa vậy âm nhạc của các anh đã thay đổi như thế nào?

- Quãng thời gian trước đây, mọi người cũng có thể thấy MTV hát nhiều về tình yêu vì lúc đó tuổi đời của nhóm cũng còn trẻ. Nhưng quãng thời gian sau này, các thành viên lập gia đình, có thêm nhiều trải nghiệm... Nhóm muốn thay đổi một chút về các đề tài mà nhóm trình bày. Vẫn là tình yêu, nhưng thêm vào đó là các đề tài xã hội, về cuộc sống xung quanh... Nhóm cũng đã có một số bài hát tạo đột phá và được khán giả yêu mến như: Chuyện thằng say, Cha hay Anh ngoan rồi vợ ơi...

Bây giờ nội dung âm nhạc của MTV sẽ đi vào chiều sâu với những suy tư, trăn trở về cuộc sống, về con người, về gia đình để hướng cảm xúc của người nghe đến những suy nghĩ tích cực hơn. Tất cả đều chân thực, gần gũi, dễ cảm, dễ thẩm thấu hơn.

* Khách mời live show lần này là Phan Đinh Tùng vốn là thành viên trước đây của nhóm nhưng có vẻ vẫn còn thiếu nhiều cái tên quan trọng khác như Thành Nguyễn (người sáng lập MTV), Hùng Vũ (cựu thành viên), và đặc biệt là nhạc sĩ Tuấn Khanh, người đã đem MTV ra ánh sáng…

- Khách mời trong live show còn phải phụ thuộc vào những điều kiện khách quan. Dĩ nhiên MTV rất mong muốn sự xuất hiện đầy đủ những gương mặt thân quen đã từng gắn bó và góp phần tạo dựng nên tên tuổi của nhóm. Tuy nhiên có một số điều kiện khách quan như công việc của mỗi người, khoảng cách địa lý... làm cho chúng tôi không thể thực hiện được điều này.

* Nếu như vào năm 2007 sau khi chia tay và các anh đều thành công với sự nghiệp solo thì viễn cảnh tái hợp MTV có khả thi?

- Tất cả chúng tôi đều tin vào chữ "duyên", cần phải có duyên mới có thể gặp và làm việc cùng nhau. Nên sau khi tạm ngưng vào năm 2007, dù có thành công hay không với sự nghiệp solo thì để có thể tái hợp và duy trì như hôm nay tất cả đều phải nhờ cái duyên. Có lẽ chúng tôi có một sứ mệnh chung nên chúng tôi cần phải gắn bó với nhau để hoàn thành nhiệm vụ đó.

  • Chương trình Dấu Ấn - MTV sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 6/6/2015 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9. Khách mời của chương trình là ca sĩ Phan Đinh Tùng, Cẩm Ly và rapper Karik.

Nguyên Minh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive