Nhóm phần tử thánh chiến IS tuyên bố khôi phục chế độ nô lệ

-Thứ hai, ngày 13/10/2014 20:10 GMT+7

Nhóm các phần tử thánh chiến IS cho biết đã "tặng" những phụ nữ và trẻ em sắc tộc Yazidi bị bắt giữ ở miền Bắc Iraq cho các tay súng của nhóm này, đồng thời tuyên bố khôi phục chế độ nô lệ.

 

Cộng đồng người Yazidi trở về Iraq khi đi dọc biên giới trên cây cầu Fishkhabur bắc qua sông Tigris, qua cửa khẩu Fishkhabur, miền bắc Iraq ngày 11/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, nhóm các phần tử thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết đã "tặng" những phụ nữ và trẻ em sắc tộc Yazidi bị bắt giữ ở miền Bắc Iraq cho các tay súng của nhóm này như là các chiến lợi phẩm chiến tranh, đồng thời tuyên bố khôi phục chế độ nô lệ.

Tuyên bố mới nhất trên được đăng trên tạp chí tuyên truyền Dabiq của IS công bố hôm 12/10 là sự thừa nhận rõ ràng đầu tiên của lực lượng này về việc họ đang bắt giữ và bán những người Yazidi làm nô lệ.

Trong bài viết có tiêu đề ''Sự trở lại của chế độ nô lệ trước thời điểm trọng đại,'' tờ Dabiq cho rằng với việc biến những người mà IS cho là có tín ngưỡng lạc lối thành nô lệ, IS đã khôi phục Luật Hồi giáo (Sharia) theo ý nghĩa ban đầu.

Hàng chục nghìn người Yazidi, một tộc người thiểu số phần lớn sống tập trung ở miền Bắc Iraq, đã bị mất nhà cửa do cuộc tấn công kéo dài bốn tháng của các phần tử thánh chiến trong khu vực.

Hồi tháng Tám, các thủ lĩnh Yazidi và các nhóm nhân quyền cảnh báo rằng cộng đồng thiểu số này đã phải đối mặt với nạn diệt chủng, trong khi Mỹ xem mối đe dọa đó là một trong những lý do chính để tiến hành các vụ không kích.

Trong khi đó, một phóng viên AFP cho biết ngày 13/10 giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa các phần tử Hồi giáo và các tay súng người Kurd gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, ngay phía Bắc thị trấn bị bao vây Kobane của Syria.

Giao tranh đe dọa cắt đứt mọi ngả đường từ Kobane đến khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như phong tỏa hành lang mà cho đến nay đã cho phép khoảng 200.000 người tị nạn từ khu vực Kobane đi tìm nơi trú ẩn tại Thổ Nhĩ Kỳ./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive