Nhóm phiến quân IS đang huấn luyện phi công lái máy bay

-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 21:32 GMT+7

(Dân trí) - Các phần tử hồi giáo cực đoan thuộc nhóm nhà nước Hồi giáo (IS) đang huấn luyện một số phi công Iraq đã đầu quân cho nhóm này cách lái 3 chiến đấu cơ mà bọn chúng chiếm được.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/is-gan-bi-danh-bat-khoi-cua-ngo-chau-au-956673.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;IS gần bị đánh bật khỏi "cửa ngõ châu Âu"</b></a>

 

(Ảnh minh họa)

Thông tin được các nhân chứng thuật lại và được Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh công bố.

“Chúng có những huấn luyện viên, các sỹ quan người Iraq, những người từng là phi công dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Saddam Hussein”, Rami Abdulrahman, lãnh đạo của SOHR cho biết. “Mọi người đã thấy những chuyến bay. Chúng cất cánh nhiều lần từ sân bay”.

Cũng các nguồn tin này khẳng định với SOHR rằng chiến binh của IS chiếm giữ được 3 máy bay sau khi làm chủ các sân bay quân sự tại hai tỉnh Aleppo và al Raqqa.

IS được cho là đã điều khiển máy bay bay qua căn cứ không quân al-Jarrah của Syria, tại tỉnh Aleppo.

“Các khóa huấn luyện được thực hiện tại căn cứ không quân al-Jarrah. Căn cứ này nằm tại khu vực nông thôn phía Đông Aleppo, và được tin là căn cứ quan trọng nhất của IS tại Syria”, SOHR cho biết.

Các máy bay “bay ở độ cao thấp qua khu vực này”, và theo các nhân chứng, chiến đấu cơ thuộc loại MiG21 hoặc MiG23. Chưa rõ liệu các chiến đấu cơ này có được trang bị vũ khí hay không.

“Có điều đáng lưu ý đó là đây không phải lần đầu tiên các nhân chứng nhìn thấy một máy bay ở độ cao thấp sau khi cất cánh từ căn cứ không quân al-Jarrah”, SOHR cho biết.

Bộ chỉ huy trung ương của Mỹ khẳng định họ không “biết” tới bất kỳ hoạt động bay nào của IS tại Syria hay bất kỳ nơi nào khác.

Thanh Tùng
Theo RT

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive