Những câu tự răn bản thân của Lý Tiểu Long

-Thứ ba, ngày 09/08/2016 12:03 GMT+7

Những dòng ghi chép bí mật của Lý Tiểu Long, huyền thoại võ thuật, ngôi sao điện ảnh thế kỷ 20, lần đầu tiên đã được công bố.

Sinh thời, Lý Tiểu Long nhìn nhận triết lý là điều không thể tách rời cuộc sống hàng ngày. Theo trang web Brainpickings, địa chỉ xuất bản những tư liệu độc quyền này, Lý Tiểu Long luôn ghi chép thói quen tập luyện nghiêm khắc của mình cùng với những tư tưởng triết lý và khi có một suy nghĩ đặc biệt có ý nghĩa, ông sẽ viết nó ra thẻ lưu ý và ký tên như thể đó là "bản hợp đồng với chính mình".

 


Lý Tiểu Long thường viết ra những câu triết lý để tự răn dạy mình

Những dòng ghi chép đó, nằm trong cuốn sổ tay bỏ túi được Lý Tiểu Long viết từ năm 1968, gồm nhiều đoạn mang những chủ đề khác nhau, như cảm xúc, lý trí và sức mạnh ý chí.

Về sức mạnh ý chí, Lý Tiểu Long viết: "Nhận thấy sức mạnh ý chí là tòa án tối cao của mọi "ban, bệ" trong tâm trí, nên tôi sẽ luyện hàng ngày, khi cần thôi thúc hành động vì bất cứ mục đích nào, tôi sẽ rèn luyện thói quen vốn có của mình để biến sức mạnh ý chí thành hành động ít nhất là mỗi ngày một lần".

 


Lần đầu tiên những dòng ghi chép bí mất của Lý Tiểu Long được công bố

Về tiềm thức, Lý Tiểu Long viết: "Nhận thấy tiềm thức lớn hơn sức mạnh ý chí, tôi sẽ chú tâm khắc phục chuyện này để qua đó có thể vẽ được một bức tranh rõ ràng đồng thời xác định được mục đích rõ ràng trong cuộc sống để biến tất cả các mục đích nhỏ thành mục đích lớn. Tôi sẽ luôn giữ bức tranh này trong tiềm thức mình bằng cách nhắc lại nó hàng ngày".

Về ý thức, Lý Tiểu Long viết: "Nhận thấy thiếu cảm xúc cần thiết trong những phán xét để làm sao vừa hợp tình vừa hợp lý, do vậy tôi sẽ thúc đẩy lương tâm mình để giúp nhận thức được rõ đâu là phải trái, song tôi sẽ không bao giờ đặt những phán quyết sang một bên, dù bất cứ giá nào".

Tuấn Vĩ
Theo Telegraph

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive