Những hình ảnh khốc liệt từ điểm nóng Donetsk tại đông Ukraine

-Thứ hai, ngày 11/08/2014 15:03 GMT+7

(Dân trí) - Các cuộc giao tranh tại miền đông Ukraine đang diễn biến ngày một ác liệt, khi lực lượng quân chính phủ áp sát thành trì Donetsk của những người ly khai. Chiến sự khiến hàng nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa còn khắp nơi là cảnh tượng tan hoang vì đạn pháo.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-doi-mat-tham-hoa-hoa-hoc-929068.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Ukraine đối mặt thảm họa hóa học </b></a>

Trong ngày 10/8, giao tranh tiếp tục diễn ra ác liệt tại Donetsk, khi những người ly khai thân Nga rút lại đề xuất ngừng bắn không điều kiện được đưa ra một ngày trước đó.

 

Một người đàn ông tháo chạy khỏi ngôi nhà bị đạn pháo xé nát

Sau một loạt thành công về mặt quân sự cùng sự ủng hộ của phương Tây, Kiev hiện đã thể hiện rõ quan điểm cứng rắn, khi tuyên bố sẽ chỉ ngừng bắn khi các lực lượng ly khai bỏ súng đầu hàng.

Giao tranh khiến Donetsk thực sự trở thành một thành phố “ma”, khi rất ít dân thường dám ra đường do các vụ nổ vang lên hầu như từng phút một. Khắp đường phố xác những chiếc xe buýt còn trơ khung sau khi bốc cháy vì trúng đạn pháo trong đêm trước, còn nhiều ngôi nhà chỉ còn là gạch vụn.

Trong tuyên bố được đưa ra hôm thứ Bảy, lãnh đạo mới đắc cử của phe nổi dậy Aleksandr Zakharchenko dường như đã kêu gọi ngừng bắn mà không đưa ra điều kiện tiên quyết nào. Tuy nhiên, đến ngày Chủ nhật, người phát ngôn của lực lượng này là Elena Nikitina đã nhắc lại quan điểm trước đó của họ rằng, đàm phán chỉ có thể bắt đầu nếu Ukraine rút quân khỏi khu vực này.

Andrii Lysenko, người phát ngôn của Hội đồng quốc phòng an ninh Ukraine khẳng định, con đường duy nhất của phe ly khai tại Donetsk để giữ được sinh mạng là “hạ vũ khí và đầu hàng”. Ông này khẳng định phía chính phủ Ukraine chưa thấy thiện chí hợp tác thực sự từ phe ly khai.

 

Gương mặt nặng trĩu lo âu của những dân thường mắc kẹt trong cuộc chiến

Lysenko khẳng định, những thành công quân sự gần đây trong việc bao vây Donetsk đã thổi bùng “sự hoảng sợ và hỗn loạn trong hàng ngũ quân ly khai”, và rằng chính quyền Kiev có thông tin về việc các tay súng nổi dậy “bỏ vị trí hàng loạt”.

Trong khi đó, tình hình tại Donetsk rõ ràng đang xấu đi, khi người phát ngôn của hội đồng thành phố Maxim Rovinsky cho biết, ít nhất một người thiệt mạng và 10 người đã bị thương trong các cuộc pháo kích đêm ngày thứ Bảy. Hơn 10 tòa chung cư, một bệnh viện và một cửa hàng bị hư hại nặng.

Ông Rovinsky ước tính khoảng 100.000 trong số gần 1 triệu dân tại thành phố này đã rời bỏ nhà cửa chỉ riêng trong tuần qua, nâng tổng số người tháo chạy lên khoảng 300.000 người.

Hiện ít nhất 10.000 người đang sống trong cảnh mất điện, còn chính quyền địa phương rất vất vả trong việc đảm bảo việc cung cấp khí đốt, điện, dịch vụ viễn thông và tránh “một cuộc khủng hoảng nhân đạo”.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, kể từ khi bạo lực nổ ra hồi tháng 4, hơn 1.300 người đã thiệt mạng.

Một số hình ảnh Donetsk tan hoang vì giao tranh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thanh Tùng
Theo AP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive