Những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất của Hy Lạp cổ đại

-Chủ nhật, ngày 31/08/2014 11:20 GMT+7

(Dân trí) -Từ những tượng đồng quý hiếm được tìm thấy sâu dưới lòng đại dương cho đến các vị thần đã chứng tỏ được sự tiến xa hàng thiên niên kỷ so với thời đại của người Hy Lạp cổ trong lĩnh vực nghệ thuật.

Chiến binh gục ngã ở ngôi đền Aphaia (năm 480-470 trước Công Nguyên)
 

 

Nhiều người cho biết họ cảm thấy xúc động khi nhìn bức tượng điêu khắc này. Nó mô tả hình dáng một người anh hùng đang chết dần, nhưng vẫn anh dũng cho tới hơi thở cuối cùng. Bi kịch là xu hướng thường gặp trong các tác phẩm của Hy Lạp. Cho tới nay các vở kịch của Sophocles, Euripides và Aeschylus vẫn là các tác phẩm được ưa thích và diễn tại các sân khấu lớn.

Tượng đồng Riace (năm 460-420 trước Công Nguyên)

Những bức tượng hoành tráng này được tìm thấy dưới đáy biển phía Nam Italia vào năm 1972. Chúng rất đặc biệt vì hiếm có bức tượng đồng nào của Hy Lạp tồn tại được lâu như vậy. Hầu hết các bức tượng trong bảo tàng đều là tượng đá được khắc vào thời La Mã, nhằm mục đích làm bản sao của các tác phẩm gốc từ Hy Lạp. Ở đây, chúng ta được thấy đỉnh cao của nghệ thuật Hy Lạp, giai đoạn diễn ra vào khoảng thế kỉ thứ 5 trước Công Nguyên.

Bản khắc từ đền Parthenon (năm 447-438 trước Công Nguyên)
 

 

Bạo lực cũng là một chủ đề của các nghệ sĩ Hy Lạp cổ đại. Hướng tới truyền thuyết về cuộc chiến thành Troy và được trải nghiệm sự khắc nghiệt trong cuộc chiến với Ba Tư, cũng như giữa các thành phố của Hy Lạp với nhau, những nghệ sĩ thời đó đã tìm thấy cách mới để mô tả các cuộc xung đột. Hình ảnh người đàn ông chiến đấu với con nhân mã này được khắc tại đền Parthenon ở Athens. Nó có độ chi tiết và tính động rất cao, gần như hình ảnh thực tế.

Mặt nạ Agamemnon (năm 1550-1500 trước Công Nguyên)
 

 

Khi nhà khảo cổ Heinrich Schlieman phát hiện ra chiếc mặt nạ vàng ở Mycenae năm 1876, ông tin rằng nó chính là chiếc mặt nạ của chính Agamemnon, vị vua dẫn đầu đội quân Hy Lạp tiến đánh thành Troy và bị ám sát trên đường trở về. Không có bằng chứng nào ủng hộ giả thuyết này, nhưng đó vẫn là một trong những khuôn mặt nổi tiếng nhất trong nghệ thuật.

Phan Hạnh
Theo Guardian

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive