Những tiêm kích nào sẽ được trưng bày tại triển lãm hàng không Chu Hải?

-Thứ tư, ngày 05/11/2014 09:57 GMT+7

(Dân trí) - Chiến đấu cơ tàng hình J-31 của Trung Quốc, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga sẽ là những tiêm kích sẽ được trưng bày tại triển lãm hàng không Chu Hải tại Trung Quốc trong tháng này.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/chien-dau-co-31-cua-trung-quoc-co-thuc-su-dang-ngai-990623.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Chiến đấu cơ J-31 của Trung Quốc có thực sự đáng ngại?</b></a>

 

Mô hình một chiến đấu cơ J-31 được trưng bài tại triển lãm hàng không Chu Hải hồi năm 2012.
 
Được biết tới với tên gọi Triển lãm hàng không vũ trụ và hàng không quốc tế Trung Quốc lần thứ 10, sự kiện này sẽ diễn ra từ 11-14/11 tại triển lãm hàng không lớn nhất Trung Quốc được tổ chức 2 năm một lần tại tỉnh Quảng Đông, miền nam nước này. Khoảng 700 công ty hàng không và 120 máy bay sẽ tham gia triển lãm.
Một quan chức Trung Quốc đã xác nhận rằng nước này sẽ "trình làng" chiến đấu cơ tàng hình J-31 tại triển lãm hàng không Chu Hải.
 
Được chế tạo bởi tập đoàn máy bay Thẩm Dương, đây sẽ là sự xuất hiện công khai đầu tiên của máy bay chiến đấu hai động cơ J-31. Máy bay này có hình dạng giống chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ. Các blog quân sự bằng tiếng Trung Quốc đã đăng tải các bức ảnh J-31 luyện tập các chuyến bay trình diễn tại Chu Hải hồi tuần trước.

Không quân Trung Quốc cũng sẽ triển lãm các chiến đấu cơ JH-7A và J10, trực thăng Z-8KA, máy bay ném bom tầm trung H-6M được cải tiến có khả năng mang tên lửa hành trình.

Máy bay chiến đấu huấn luyện Hongdu L-15 Falcon không được liệt kê trong danh sách trưng bày, dù hãng Hongdu đã đặc biệt nỗ lực nhằm quảng bá máy bay này tại các triển lãm hàng không khác ở Trung Đông và châu Á.

Cũng không bao gồm trong danh sách là chiến đấu cơ JF-17 do Pakistan và Trung Quốc hợp tác chế tạo, vốn đã xuất hiện tại triển lãm Chu Hải năm 2012. Tuy nhiên, Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) sẽ trưng bày máy chiến đấu cơ FC-1, một biến thể của JF-17 do Trung Quốc chế tạo.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga cũng sẽ được trưng bày lần đầu tiên tại triển lãm hàng không Chu Hải. Nga và Trung Quốc đã đàm phán cho một thỏa thuận về Su-35 kể từ năm 2006 và một lễ ký kết có thể diễn ra vào cuối tháng 11 này.
 

 

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga cũng sẽ được trưng bày lần đầu tiên tại triển lãm hàng không Chu Hải.

"Theo tôi được biết, sẽ có một hợp đồng về 24 chiếc Su-35, cùng với một số động cơ dự phòng", Vassily Kashin, một chuyên gia về thương mại vũ khí giữa Nga với Trung Quốc tại Trung tâm phân tích và công nghệ ở Mátxcơva, cho hay. "Các cuộc đàm phán về chuyển giao công nghệ động cơ đang diễn ra riêng biệt và đó là một lĩnh vực hợp tác khác".

Được chế tạo bởi Tập đoàn máy bay thống nhất (UAC), Su-35 được trang bị cùng loại động cơ cho máy bay tàng hình F-50 của Nga, Saturn AL-117S, một biến thể được nâng cấp của động cơ AL-31FN. Trung Quốc đã nhập khẩu động cơ AL-31FN từ Nga cho chiến đấu cơ J-10 do Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô chế tạo.

Trong khi đó, vào phút chót, không quân Hàn Quốc đã hủy tham gia triển lãm hàng không tại Chu Hải.

Đội bay nhào lộn Black Eagles của không quân Hàn Quốc sử dụng 9 máy bay huấn luyện T-50, được Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) phát triển với sự trợ giúp kỹ thuật từ hãng Lockheed Martin, Mỹ.

Bộ quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/11 đã xác nhận quyết định hủy chương trình biểu diễn tại Chu Hải do những lo ngại của chính phủ Mỹ về nguy cơ rò rỉ công nghệ nhạy cảm.

An Bình
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive