NTK Sĩ Hoàng: “Hiện đại luôn gắn liền với truyền thống”

-Thứ ba, ngày 11/11/2014 08:18 GMT+7

Sau thành công với vai trò nhà sư phạm, doanh nhân... nhà thiết kế kỳ cựu tin rằng tư duy luôn đổi mới của anh hoàn toàn phù hợp với cương vị ban giám khảo của một cuộc thi thiết kế thời trang uy tín.

Được biết rằng anh đã từng chấm thi nhiều cuộc thi thiết kế thời trang. Cảm xúc lần này của anh tại Aquafina Pure Fashion 2014 có gì mới?

Tôi có cảm giác là mình đang được tham dự trong cuộc tìm kiếm một thế hệ đồng nghiệp mới. Họ sở hữu một nguồn năng lượng mạnh mẽ, tuy chưa nhiều trải nghiệm nhưng sức sáng tạo thì dường như vô hạn.

Đôi khi tôi thấy mình như được “tác động ngược” bởi chính sức trẻ và khả năng sáng tạo của họ. Bởi chúng tôi, những người làm nghề lâu năm, rất dễ bị rơi vào lối mòn. Việc nhận lời làm giám khảo cho Aquafina Pure Fashion cũng là cách tôi tự làm mới bản thân.

 


Ảo ảnh thị giác là xu hướng không chỉ đòi hỏi NTK có gout thẩm mỹ cao, mà còn cần có tư duy thông minh để “đánh lừa” thị giác người xem. Phải chăng đây là một đề tài khó đối với các thí sinh có xuất phát điểm từ số 0?

Ảo giác của thị giác vốn là một môn học bắt buộc ở trong lĩnh vực mỹ thuật, một tiêu chuẩn cần phải có của mọi ngành thiết kế nói chung và thời trang nói riêng, bởi hiệu ứng là giảm thiểu khiếm khuyết và tăng thêm ưu điểm của vóc dáng. Đó là mấu chốt để đánh giá thành công của một bộ trang phục.

Chủ đề này vốn không hề mới và trước đây được xem là mặc nhiên. Tôi nghĩ Aquafina Pure Fashion cũng muốn nhấn mạnh hơn đến giá trị cốt lõi này của thời trang.

Cái tên Sĩ Hoàng từ lâu đã gắn liền với hình ảnh tà áo dài hoặc những trang phục mang đậm hồn Việt. “Ảo ảnh thuần khiết” - chủ đề của cuộc thi lại phát triển dựa trên một xu hướng thời thượng. Duyên cớ nào khiến một người tôn vinh cổ truyền như anh bị hấp dẫn bởi một cuộc thi có chủ đề mang tính thời đại?

Tôi thực sự là một người rất thời đại. Vì nếu không, tôi đã sớm trở thành đồ cổ và chỉ còn nằm trong ký ức của một thời!

Khi tôi chia sẻ với các bạn sinh viên về đề tài truyền thống – hiện đại thì ví dụ thường được tôi đưa ra là một bậc thang nối tiếp, không thể nói về hiện đại mà bỏ qua truyền thống. Hai yếu tố ấy chưa từng tách rời nhau bởi tư tưởng hiện đại chỉ có thể phát triển được khi có một nền tảng truyền thống vững chắc.

Chớ vội nghĩ rằng tôi thiết kế áo dài mà không áp dụng xu hướng Ảo ảnh thị giác! Ngược lại, tôi luôn hiểu rõ vai trò tôn dáng của nó thông qua những phương pháp thể hiện bằng đường nét, màu sắc và cả chất liệu nữa.

 


Ngoài các tiêu chuẩn cơ bản của cuộc thi, về phần mình, anh có những yêu cầu cụ thể nào đối với các thí sinh?

Điều duy nhất và đương nhiên chính là các bạn cần bám sát chủ đề của cuộc thi. Còn lại, với tôi, cái Đẹp không cần chứng minh và cũng không cần phải giải thích. Đẹp là Đẹp.

Nói đến nền thời trang Việt Nam, có người cho rằng đây là một khu rừng nhiều hoa thơm nhưng lại là những cây non chưa được uốn nắn để mọc đúng hướng. Còn với Bất kỳ sự phát triển ban đầu nào cũng tự nhiên và tự phát. Nhu cầu cuộc sống luôn đi trước định chế. Cây quá non mà vội uốn thì sẽ gãy.

Hãy cứ để cho nó “mọc”, sau khi “mọc mạnh mọc khỏe” rồi thì hãy áp dụng các yếu tố mang tính định hướng.

Anh đánh giá sao về vị thế của cuộc thi Aquafina Pure Fashion đối với một nền thời trang còn chưa “mọc mạnh mọc khỏe” như ở nước ta?

Vô cùng cần thiết.Với tôi, bất cứ sự đóng góp nào cũng đáng được hoan nghênh. Chúng ta đang rất cần những cuộc thi không có giải mua bằng tiền mà là bằng tài năng thực sự, có như thế nền thời trang Việt mới có thể khởi sắc. Tôi cũng đã bày tỏ mong muốn rằng Ban giám khảo sẽ có quyền quyết định cao nhất thay vì Ban tổ chức hay Nhà tài trợ.

 Vòng sơ khảo của cuộc thi đã kết thúc, anh nghĩ sao về chất lượng thí sinh năm nay? Liệu chúng ta có thể kỳ vọng về một bữa tiệc thời trang mãn nhãn vào đêmChung kết?

Là năm đầu tiên ngồi trên cương vị BGK của cuộc thi nên tôi không rõ chất lượng các thí sinh năm trước. Nhưng hiện tại, hầu hết 1.000 bản vẽ thiết kế năm nay đều có cách trình bày bài thi thể hiện tính chuyên môn cao.Các thí sinh năm nay có được nền tảng kiến thức tốt về thời trang, do ngày càng biết cách tiếp cận với các xu hướng thời trang trong và ngoài nước, cộng hưởng với niềm đam mê mãnh liệt về sự sáng tạo cái đẹp trong trang phục.

Tôi cũng tin rằng đêm Chung kết sẽ là cuộc thi tài năng rất thú vị bởi sự phong phú đa dạng về kiểu dáng và chất liệu được thể hiện qua góc nhìn của 10 thí sinh tiềm năng nhất.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện ngày hôm nay!

PV

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive