NTK Trang Cherry: “Tại Việt Nam, không học đại học bị coi là vô học!”

-Thứ sáu, ngày 01/08/2014 15:59 GMT+7

(Dân trí) - Mới đây nhà thiết kế 9X đang nổi vì có vẻ ngoài giống Dương Mịch - Trang Cherry đăng một đoạn status khá dài khiến cộng đồng mạng rất quan tâm và có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề mà cô đề cập tới.

Trong đoạn status đó Trang Cherry đã đưa ra lí do về việc con đường học tập của cô bị dở dang trong hơn một năm qua, và trình bày rất rõ để mọi người không còn thắc mắc về trình độ học vấn, cũng như quan điểm của cô về học đại học. Không giống như một số người, cho rằng chỉ cần thành công trong lĩnh vực mà họ theo đuổi, chỉ cần kiếm được thật nhiều tiền là đủ, là được nể trọng thì với Trang Cherry, để tồn tại và được công nhận trong xã hội này thì không thể không có học vấn. Trang chia sẻ dù đã nghỉ học tại trường Đại học Thương mại một năm để tập trung cho bộ sưu tập đầu tay nhưng ngay sau đó cô đã phải thi lại trường đại học Kinh tế quốc dân để tiếp tục sự nghiệp học hành.

  


 
Theo Trang Cherry  trong thời đại  hiện nay thì không có tấm bằng đại học  cũng là một lí do để người ta coi thường bạn, status của Trang có đoạn: “Sau một năm thấm đẫm những bài học của xã hội mà người ta thường nói không trường đh nào dậy tôi mới thấu không có tiền và không bằng cấp, người ta bảo ngu. Không có tiền mà có tấm bằng, vẫn được gọi là trí thức. Có tiền mà không có bằng đại học, suốt đời người ta gọi tôi là con buôn.Có tiền mà có cả bằng đại học nữa, người ta sẽ gọi tôi là người thành đạt.Thế thì sống chết Trang Cherry cũng phải cố lấy cái bằng cử nhân cho bằng được”. Dường như Trang Cherry không đồng tình với quan điểm rằng học tập gì rồi sau này ra cũng là kiếm tiền, vì có tiền nhiều chưa chắc đã nhận được sự nể trọng thực sự, ở cái xã hội này họ coi trọng những người mang cái mác trí thức, coi trọng bằng cấp. Chắc hẳn có lí do để cô nói như vậy vì hiện tại ai cũng dễ mà nhận thấy sự thành công trên con đường mà cô đã chọn, thế nhưng cô lại tiếp tục quay trở lại việc học đại học tại trường của mình. Một năm trải nghiệm, dường như cô gái nửa tỷ này nhận thấy tầm quan trọng của việc học đại học đó là cung cấp cho mình những kiến thức cơ bản làm nền tảng cho việc xây dựng sự nghiệp. Vậy nên, Trang đã quyết tâm trở lại và theo cô thì “không có thang máy để đi tới thành công, bạn phải đi bộ”.
Phản ứng trước quan điểm của “cô gái nửa tỷ” có nhiều ý kiến ủng hộ, đồng tình và cả đồng cảm. Một người viết: “Anh cũng là dân buôn và quyết định không học đại học. Anh kiếm được số tiền gấp mấy chục lần lương khởi điểm nhiều người tốt nghiệp đại học ra xin việc. Công nhận nhiều người Việt coi trọng bằng cấp thật, họ nhìn anh với ánh mắt dành cho kẻ vô học. Tuy nhiên anh ko hối hận với quyết định của mình vì anh được làm những gì mình thích”.

Trước những phản hồi trái chiều nhưng NTK 9X này vẫn vững vàng với quan điểm của mình. “Học ko phải vì xã hội hay vì ai khác ngoài chính bản thân mình. muốn thuyết phục đc ng khác trước hết phải có kiến thức. Đi học cũng là 1 cách để có thêm nhiều mối quan hệ ngoài xã hội hay va chạm và những bài học. Quan trọng là học được gì chứ ko phải hô hào tôi đi học đấy.”

 

Trung Hiếu

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive