Nữ chiến binh đầu tiên đánh bom liều chết chống IS

-Thứ ba, ngày 07/10/2014 09:20 GMT+7

(Dân trí) - Một nữ tay súng người Kurd đã trở thành người phụ nữ đầu tiên thực hiện một vụ đánh bom liều chết nhằm các phần tử thánh chiến của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

 

Nữ chiến binh người Kurd Arin Mirkan.
 
Người phụ nữ, được xác định là Arin Mirkan trên các mạng xã hội, đã cho nổ tung mình tại một địa điểm của IS ở phía đông thị trấn biên giới Kobane, phía bắc Syria, tiêu diệt một loạt các phần tử thánh chiến vốn đang bao vây và cố gắng giành quyền kiểm soát thị trấn.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), đây là trường hợp đầu tiên một nữ chiến binh người Kurd thực hiện một vụ đánh bom liều chết chống lại IS.

Vụ tấn công diễn ra khi các tay súng người Kurd, được sự hỗ trợ của các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu, đang chiến đấu với phiến quân IS để giành quyền kiểm soát thị trấn giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 5/10.

Các tay súng IS đã kiểm soát được một khu vực thuộc một quả đồi Mishtenur chiến lược nhìn xuống thị trấn Kobane vào đêm 4/10, nhưng đà tiến của chúng đã bị làm chậm lại do các cuộc không kích từ liên quân Mỹ và các đồng minh Ả-rập.

Một quan chức địa phương tại Kobane, Idris Nahsen, hồi cuối tuần qua cho hay các tay súng IS chỉ còn cách thị trấn chưa đầy 1,6 km về rằng các cuộc không kích chưa đủ để ngăn chặn chúng.

Tuy nhiên, đến ngày 6/10, hãng tin BBC cho biết các phiến quân IS ngày 6/10 đã tràn vào thị trấn Kobane và đang tham gia các cuộc giao tranh trên đường phố với lực lượng người Kurd tại Syria.

Các tay súng IS đã đột nhập các quận phía đông, kéo cờ đen trên các tòa nhà và khu vực đất cao.

Hàng trăm dân thường được cho là đã chạy trốn sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Kobane, vốn bị bao vây suốt 3 tuần qua, có thể cho phép IS kiểm soát một vùng đất rộng dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Hơn 160.000 người Syria, chủ yếu là người Kurd, cho tới nay đã chạy khỏi thị trấn Kobane.

An Bình
Theo BBC

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive