Nữ hiệu phó đầu tiên trong lịch sử 272 năm của ĐH Oxford

-Thứ hai, ngày 01/06/2015 19:53 GMT+7

Dân trí Louise Richardson, giáo sư người Ailen hiện đang là Hiệu trưởng trường Đại học St. Andrews sẽ trở thành Hiệu phó thứ 272 trong lịch sử Đại học Oxford, và là người phụ nữ đầu tiên trong suốt 8 thập niên vừa qua giữ chức vụ này.

Bà sẽ thay thế người đương nhiệm là Andrew Hamilton, người được thuyên chuyển đến Đại học New York.

 


Giáo sư Louise Richardson

Ban giám hiệu đầu tiên của trường Đại học Oxford được bổ nhiệm từ năm 1230 – và từ đó đến nay tất cả đều là nam giới. Việc tuyển dụng cho vị trí Phó hiệu trưởng sẽ được thực hiện kỹ lưỡng bởi một ủy ban, đứng đầu là Hiệu trưởng Lord Patten, sau đó quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi Đại Hội đồng- cơ quan điều hành Đại học Oxford.

Lord Patten, Hiệu trưởng trường Đại học Oxford nói rằng ông “ấn tượng sâu sắc” bởi cam kết với sự nghiệp giáo dục và những thành tựu của bà Richardson. Bà còn là một nhà khoa học chính trị, một chuyên gia về bảo mật và khủng bố, từng viết nhiều cuốn sách về khủng bố, nhất là vụ tấn công ngày 11/9 ở Mỹ.

Giáo sư Richardson sẽ bắt đầu đảm nhiệm công việc từ tháng 1 năm 2016. Phát biểu với báo giới, bà nói rằng: "Oxford là một trong những trường Đại học tuyệt vời nhất thế giới. Tôi cảm thấy mình thực sự được ưu ái khi nhận được cơ hội này".

Trước Oxford, Đại học Harvard và Đại học Imperial London đều đã từng có những lãnh đạo nữ. Tuy nhiên theo như tạp chí Times Higher Education thì cứ mỗi 7 ngôi trường trong top 200 toàn cầu thì chỉ có 1 trường có thành viên ban giám hiệu là phụ nữ.

Thùy Linh Hà (theo BBC )

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive