Nữ nhà văn nổi tiếng nước Anh bị phản ứng vì “sáng tạo” quá đà

-Thứ hai, ngày 22/09/2014 18:50 GMT+7

(Dân trí) - Hilary Mantel vốn được coi là nữ nhà văn thành công nhất của nước Anh, đoạt nhiều giải thưởng văn học, có lượng độc giả đông đảo, tuy vậy, mới đây, vì một tác phẩm “sáng tạo” quá đà, hình ảnh của bà bất ngờ bị xấu đi trong mắt độc giả.

Nữ nhà văn nổi tiếng của Anh - bà Hilary Mantel - hiện đang gây sốc đối với độc giả nước này khi tung ra truyện ngắn “The Assassination of Margaret Thatcher” (Vụ ám sát bà Margaret Thatcher) trong đó có một tình tiết giả tưởng về việc ám sát cố Thủ tướng Anh - bà Margaret Thatcher.

Cả giới phê bình lẫn độc giả Anh hiện đang có những phản ứng trái chiều đối với tác phẩm mới này.
 

 


Cố Thủ tướng Margaret Thatcher (trái) và nữ nhà văn Hilary Mantel (phải).

Truyện ngắn này hiện đang rất gây tranh cãi trên văn đàn và trong dư luận Anh, khiến nhiều người kêu gọi cảnh sát phải can thiệp để điều tra xung quanh một nội dung “kinh khủng và xuyên tạc” như vậy.

Nữ nhà văn Hilary Mantel cho biết hồi năm 1983, khi bà nhìn qua một ô cửa sổ của bệnh viện thì bất ngờ nhìn thấy đương kim Thủ tướng Anh khi đó - bà Margaret Thatcher - đang ngồi trong khu vườn của một bệnh viện, lúc này bà Thatcher đang trong giai đoạn hồi sức sau một ca phẫu thuật mắt...

 Hiện tại, có những bạn bè, cộng sự thân thiết của bà Thatcher còn cho rằng nữ nhà văn Mantel đã có những ý tưởng nguy hiểm và yêu cầu cảnh sát phải để ý tới bà này. Về phần gia đình của bà Thatcher, họ cho biết sẽ không đọc tác phẩm này.

Trước đây, trong mắt những người trong giới và các độc giả, Hilary Mantel là một nhà văn thông minh, tinh tế và nhạy cảm, nhưng sau lần “sáng tạo” quá đà này, Hilary Mantel đã thể hiện một khía cạnh khác khá “nguy hiểm và khó lường” trong phong cách của mình. Một số nhà văn thậm chí còn bình luận rằng không hiểu sau này bà Mantel có tiếc nuối vì đã cho ra mắt độc giả truyện ngắn này không.

Hilary Mantel vốn là một trong những tiểu thuyết gia thành công nhất tại Anh. Tác phẩm của bà được hàng triệu độc giả quan tâm tìm đọc. Bà cũng là người phụ nữ duy nhất từng giành giải Man Booker tới hai lần (đây là một giải thưởng uy tín dành để tôn vinh các nhà văn Anh). Ngoài ra, bà còn giành được nhiều giải thưởng văn chương khác.

 


Hilary Mantel là một nữ nhà văn thành công hàng đầu trong thị trường sách của Anh, bà nhận được nhiều giải thưởng cao quý trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình.

Nếu truyện ngắn mới của bà được âm thầm ra mắt, có thể người ta sẽ không quá chú ý. Nếu truyện ngắn này được viết bởi một cây bút non trẻ, chưa có tên tuổi, có thể người ta sẽ nghĩ rằng đây chỉ là một chiêu trò “câu khách”, một ý tưởng tào lao gây sốc. Nhưng với Hilary Mantel, một nhà văn chuyên nghiệp, được yêu thích, có lượng độc giả lớn và có tầm ảnh hưởng rộng rãi, tác phẩm của bà khi ra mắt ngay lập tức đã khiến nhiều nhà phê bình và các độc giả không thể chấp nhận.

Kể từ lần đầu tiên khi Hilary Mantel nhìn thấy Margaret Thatcher hồi năm 1983 cho đến khi ra mắt truyện ngắn này là 30 năm. 30 năm đó không giúp ý tưởng của Hilary Mantel trở nên hấp dẫn hơn. Là một nhà văn nổi tiếng, từng hy vọng biến thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn thông qua những trang văn của mình, Hilary Mantel lại đang bị độc giả chỉ trích ngược lại bởi một ý tưởng không lấy gì làm tốt đẹp.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive