Nữ sinh ĐH Ngoại thương trở thành quán quân cuộc thi Voice Yourself

-Thứ hai, ngày 02/02/2015 11:29 GMT+7

Phùng Minh Tú, cô sinh viên năm thứ ba khoa Kinh tế Quốc tế trường Đại Học Ngoại Thương đã xuất sắc trở thành quán quân của cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Voice Yourself sự kiện nói tiếng Anh đáng chú ý nhất tại Hà Nội thời gian gần đây.

Điều đáng nói là trước đây tiếng Anh không phải là môn học yêu thích của cô bạn. Minh Tú đã vượt qua mọi thử thách để trở thành người được xuất sắc nhất tại một trong những cuộc thi nói tiếng Anh có đánh giá chuyên môn cao nhất tại Hà Nội.

 

Phùng Minh Tú (giữa) - Thí sinh xuất nhắc nhất cuộc thi Voice Yourself

Voice Yourself là cuộc thi nói tiếng Anh thu hút sự chú ý của các bạn trẻ trong thời gian gần đây tại Hà Nội với giải thưởng lên đến 200 triệu đồng. Cuộc thi được phát động từ tháng 11/2014 và trải qua 3 vòng thi. Tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào đêm 31.1.2015 vừa rồi, các thí sinh được yêu cầu hùng biện và tham gia tranh biện về các chủ đề xã hội. Ban giám khảo của cuộc thi là Mr. Jacques Souliere – Giám đốc học vụ của trung tâm Anh Ngữ GLN, thầy Greig Webster – chuyên gia ngôn ngữ và luyện thi IELTS, và chị Vũ Thị Hồng Diệp – Leasing Manager của Pullman, tập đoàn quốc tế Accor.

Với chủ đề “Phẫu thuật thẩm mỹ, nên hay không?”, Minh Tú đã chiếm trọn cảm tình của ban giám khảo và khán giả bằng những luận điểm thuyết phục và khả năng tiếng Anh xuất sắc với ngữ điệu tự nhiên như người bản xứ. Trong phần tranh biện, Tú cũng thể hiện sự nhanh nhạy và khả năng phản biện sắc bén của mình với một phong thái tự tin, bằng cách vượt qua xuất sắc các đối thủ với chủ đề: “Thần tượng Hàn Quốc đang có những ảnh hưởng xấu đến giới trẻ Việt Nam” và “Bình đẳng giới, có hay chưa?”. Minh Tú đã vượt qua các đối thủ đáng gờm của mình và giành ngôi vị quán quân với giải thưởng trị giá 30 triệu đồng gồm: 1 iPhone 6 và 1 suất học bổng toàn phần từ trung tâm Anh Ngữ GLN.

 

Minh Tú tự tin trong phần thể hiện chủ đề: Phẫu thuật thẩm mỹ nên hay không?

Từ điểm trung bình thành quán quân cuộc thi hùng biện tiếng Anh

Minh Tú chia sẻ, trước đây tiếng Anh không phải là môn học nằm trong danh sách yêu thích của cô bạn. Chị gái của Tú chính là người đã phát hiện năng khiếu tiếng Anh và khuyến khích Tú theo đuổi môn học này.

Cho đến năm lớp 9, cô bạn đã trở thành một trong các thí sinh đạt giải cao nhất của kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp thành phố. Lớp 10, Tú thi đỗ vào trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ. Bạn tâm sự, đó cũng chính là thành tích lớn nhất từ nhỏ tới giờ của mình. Tú nói: “Việc đạt giải và thi đỗ không phải là thành tích mình muốn khoe, mà mình muốn nói đến nỗ lực vượt qua bản thân: trong 1 năm biến môn tiếng Anh từ mức trung bình trở thành thế mạnh cá nhân. Chiến thắng chính mình không phải một điều dễ dàng, nhưng mình đã làm được điều đó.”

 

Và tranh biện với lý lẽ rất thuyết phục

Chiến thắng cuộc thi là niềm vui đầu tiên sau chuyện buồn của gia đình

Chiến thắng cuộc thi Voice Yourself còn có một ý nghĩa lớn khác đối với Minh Tú. Cô bạn trải qua quãng thời gian khó khăn khi cả gia đình phải chia tay bố về với thế giới bên kia cách đây 3 tháng.

Minh Tú chia sẻ, trước đây, bạn thường gặp áp lực, thiếu tự tin và không được vui vẻ. Bố luôn là người khuyến khích Tú tham gia những hoạt động vừa sức, đạt những kết quả vừa với khả năng và hạnh phúc với bản thân. Tú chia sẻ: “Voice Yourself là một cuộc thi như vậy và mình đã tham gia nó với thái độ vui vẻ nhất, đúng như những gì bố muốn thấy ở mình. Bố đã đúng, với thái độ sống lạc quan thì niềm vui sẽ đến.”

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với Minh Tú sau khi cô bạn đạt giải Nhất cuộc thi Voice Yourself.

Chào Minh Tú, bạn cảm thấy thế nào sau khi đạt giải nhất cuộc thi Voice Yourself?

Tất nhiên là mình cảm thấy rất vui và tự hào. Ở các vòng thi trước, mình xác định tham gia để thêm kinh nghiệm, mặc dù phần thưởng hấp dẫn của cuộc thi cũng là một mục tiêu mà mọi thí sinh đều hướng đến. Sau khi gặp gỡ các thí sinh khác và thấy họ cũng vô cùng tài năng, mình đã chuyển hướng sang mục tiêu “được tới đâu hay tới đó”. Nhưng cuối cùng thì kết quả đạt ngoài mong đợi như vậy, nói là bất ngờ cũng có, nhưng không bất ngờ bằng khi nhìn lại thấy mình đã đi được đoạn đường dài thế. Việc tham gia cuộc thi này là một hoạt động giúp mình cảm thấy cuộc sống bớt một màu. Sau chiến thắng này, mình cảm thấy trở nên tự tin hơn một chút bởi vì tiếng Anh của mình có lẽ cũng “không phải dạng vừa” (cười)

 

Ngôi vị quán quân hoàn toàn xứng đáng sau những nỗ lực Minh Tú đã thể hiện

Bạn bắt đầu học tiếng Anh từ bao giờ? Tiếng Anh đóng vai trò như thế nào với cuộc sống của Tú?

Tiếng Anh đóng vai trò như thứ ngôn ngữ diễn đạt tâm tư suy nghĩ của mình. Những thứ hài hước hay “sâu sắc”, sử dụng tiếng Anh sẽ đạt hiệu quả biểu đạt cao hơn. Hay những lúc “sến” nói tiếng Anh cũng đỡ ngượng hơn. Không phải do mình sính ngoại, mà điều này học sinh chuyên ngoại ngữ nào cũng hiểu: mỗi ngôn ngữ đều có thế mạnh biểu đạt các sắc thái khác nhau.

Năm lớp 6 gia đình mình bắt đầu lắp đặt truyền hình cáp và mình giành rất nhiều thời gian xem Disney Channel. Mình thích xem các series trên kênh này vì các nhân vật nói chuyện với nhau vô cùng hài hước, thông minh. Lối hài hước này không phổ biến trong tiếng Việt, nhưng mình thấy rất gần gũi, dễ áp dụng. Tới năm lớp 9 thì mình mới bắt đầu học tiếng Anh một cách nghiêm chỉnh.

Quan điểm về cuộc sống của Tú như thế nào?

Mình mới 20 tuổi thôi, cũng không gọi là có một “quan điểm sống” theo nghĩa rộng của từ này. Nhưng mình sống theo cách: Những gì mình thích và yêu thương, mình sẽ trân trọng và hết mình chăm sóc chúng, còn những gì không thích thì sẽ hạn chế tiếp xúc, vậy thôi.

Cám ơn Minh Tú rất nhiều, chúc mừng bạn một lần nữa và chúc bạn sẽ gặp nhiều may mắn với các dự định trong tương lai!

Để các hình ảnh thú vị về cuộc thi và các thí sinh, các bạn có thể truy cập tại: www.gln.edu.vn

Hương Giang

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive