NXB Thời đại bị phạt 30 triệu đồng vì in sách sai luật

-Thứ năm, ngày 02/10/2014 10:34 GMT+7

NXB Thời đại bị phạt 30 triệu đồng vì in sách sai luật theo Quyết định được ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản ký ngày thứ Sáu (26/9).

Cụ thể, NXB Thời đại bị phạt vì hai lý do “Không nộp lưu chiểu nhưng đã phát hành” và “không ký quyết định phát hành xuất bản phẩm nhưng đã phát hành” đối với 2 xuất bản phẩm: Văn hóa tộc người Việt Nam - tác giả Nguyễn Từ Chi và Văn hóa Việt Nam - tác giả Trần Quốc Vượng. Với mỗi hành vi, mức phạt là 15 triệu đồng.

 


Hai cuốn sách khiến NXB Thời đại bị xử phạt.

Hai hành vi này đã vi phạm các điều luật trong Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định và xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Theo đó, trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, Công ty TNHH NXB Thời đại phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội.

Trước đó, ngày 16/9 và 22/9, Thể thao & Văn hóa đã có 2 bài báo phản ánh về Văn hóa tộc người Việt Nam và Văn hóa Việt Nam là những cuốn sách tái bản vi phạm bản quyền, tác quyền và chất lượng cẩu thả. Sách do do NXB Thời đại, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật và Nhà sách Thăng Long liên kết xuất bản.

Đơn vị tái bản đã tự ý đổi tên từ 2 cuốn sách gốc là Góp phần nghiên cứu Văn hóa và Tộc người và Văn hóa Việt Nam tìm tòi và suy ngẫm lần lượt của 2 tác giả Nguyễn Từ Chi và Trần Quốc Vượng, đồng thời có những thay đổi, lược bỏ, sai sót vô lý trong nội dung.

Theo thông tin cuối tuần trước, NXB Thời đại vẫn đang trong thời gian bị Cục Xuất bản thanh tra toàn diện vì hoạt động xuất bản gặp nhiều sai phạm liên tiếp, có tính hệ thống. Theo thông tin từ Cục Xuất bản, hoạt động thanh tra sẽ diễn ra trong vòng 15 ngày.

Theo Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive