Obama, Merkel tố Nga khiến xung đột Ukraine “leo thang nguy hiểm”

-Thứ bảy, ngày 23/08/2014 11:09 GMT+7

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Đức Merkel ngày 22/8 cảnh báo Nga đang “kéo cò” khiến cuộc xung đột ở Ukraine “leo thang nguy hiểm”, vì sự hiện diện của binh sỹ và pháo của nước này tại Ukraine.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/kiev-doan-xe-tai-nga-xam-luoc-ukraine-934222.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Kiev: Đoàn xe tải Nga “xâm lược” Ukraine</b></a>

 


Nga cho biết đã hết kiên nhẫn với sự trì hoãn của Kiev trong việc thông quan cho đoàn xe cứu trợ nhân đạo của nước này.

ȍ

Trong cuộc điện đàm với bà Merkel, ông Obama cho biết xung đột ở Ukraine “đã tiếp tục xấu đi”, kể từ khi máy bay của hãng hàng không Malaysia MH17 bị bắn hạ vào tháng trước ở vùng do lực lượng nổi dậy kiểm soát tại miền đông Ukraine.

ȍ

Phương Tây cáo buộc lực lượng nổi dậy do Nga hỗ trợ đã bắn hạ máy bay Malaysia, trong khi Mátxcơva lại đổ lỗi cho Ukraine.

Ông Obama và bà Merkel “nhất trí rằng việc Nga đang cử một đoàn xe vào Ukraine mà không có sự phê chuẩnȠcủa Ukraine là một khiêu khích nữa cũng như là sự vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, Nhà Trắng cho hay.

“Họ đã bày tỏ lo ngại trước việc một lượng lớn binh sỹ Nga ở biên giới Ukraine, sự hiện diện của quân nhân Ngɡ tại Ukraine và pháo Nga trong lãnh thổ Ukraine làm căng thẳng leo thang nguy hiểm”.

Tuyên bố của Nhà Trắng là một phần trong phản pháo của phương Tây đối với việc Nga đưa hàng chục xe tải trong đoàn xe viện trợ đang gây tranh cãi ɶào vùng Lugansk, do quân nổi dậy kiểm soát, ở miền đông Ukraine. Kiev gọi đây là “xâm lược”.

Ông Obama và bà Merkel cũng “nhất trí rằng Nga cần phải đưa đoàn xe ra khỏi lãnh thổ Ukraine, chấp nhận các điều khoản đã được nhất trí vớiȍ Ukraine và Chữ thập đỏ quốc tế…và giảm leo thang tình hình”.

Hai nhà lãnh đạo kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới, rút vũ khí, phương tiện, và quân nhân khỏi lãnh thổ Ukraine, ngừng đưa quân nhân, thiết bị quân sự, xe bọc thép vào ɭiền đông Ukraine.

“Họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một lệnh ngừng bắn song phương cùng với đóng cửa biên giới và giám sát hiệu quả vùng biên giới”, Nhà Trắng cho biết.

Mỹ cảnh báo Nga có thể bị trừng phạt tɨêm, trong khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại động thái có thể dẫn đến việc leo thang trong cuộc xung đột kéo dài 4 tháng qua ở đông Ukraine.

Khoảng 280 xe tải của Nga đã đợi ở biên giới Ukraine trong một tuần qua trɯng khi Nga hối thúc cần phải viện trợ nhân đạo gấp cho thường dân ở khu vực đang bị nã pháo ở đông Ukraine.

Trung Anh

Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive