Obama, Putin chỉ chào hỏi xã giao ở APEC

-Thứ ba, ngày 11/11/2014 07:37 GMT+7

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm qua đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh, Trung Quốc nhưng chỉ chào hỏi nhau mang tính xã giao, các quan chức cho biết.

 

Tổng thống Obama và người đồng cấp Putin trong buổi chụp hình chung bên lề APEC ngày 10/11.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với hãng tin AFP rằng hai nhà lãnh đạo "chỉ có cuộc gặp ngắn nên không có thời gian để nói về các vấn đề".

Trong khi đó, tờ Russia Today của Nga bình luận rằng trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Mátxcơva ở trạng thái căng thẳng, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo chỉ đơn giản là chào hỏi xã giao và trò chuyện ngắn ngủi.
 

 

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin, ông Dmitry Peskov, tiết lộ rằng họ đã chào nhau và nói rất ngắn tại lễ đón.

"Không có cuộc trò chuyện nào cả. Trên thực tế, họ chỉ chào nhau - có một liên lạc ngắn ngủi bên lề sự kiện mà chúng tôi đang nói tới", ông Peskov cho biết.
 
 

 

Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ không đứng cạnh nhau khi tham dự các sự kiện chung.
 
Tuy nhiên, ông Putin và Obama sẽ cùng tham dự cuộc họp toàn thể của các lãnh đạo APEC vào hôm nay, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với hãng tin Ria Novosti.

Nhà Trắng trước đó cho biết không có kế hoạch cho một cuộc gặp cá nhân nào giữa Obama và Putin tại APEC, cũng như tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Brisbane, Úc.

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau không chính thức lần gần đây nhất là ở bên lề bữa trưa dành cho các nhà lãnh đạo thế giới nhân kỷ niệm 70 ngày cuộc đổ bộ D-Day ở Normandy, Pháp hồi tháng 6.
 

 

Các nhà lãnh đạo theo dõi một màn bắn pháo hoa sau tiệc chiêu đãi vào tối ngày 10/11.

Quan hệ Nga-Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea và loại Nga ra khỏi G8 hồi tháng 3 do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Mỹ, vốn ủng hộ mạnh mẽ chính quyền mới tại Kiev, đã cáo buộc Nga ủng hộ phe ly khai ở miền đông Ukraine. Nga đã bác bỏ điều này.

Hồi giữa tháng 10, ông Putin đã cáo buộc người đồng cấp Mỹ có thái độ thù địch với Nga, trong khi ông Obama chỉ trích "sự gân hấn của Nga tại châu Âu" trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc.

An Bình
Theo AFP, RT

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive