Obama tới châu Âu bàn tình hình Ukraine

-Thứ tư, ngày 03/09/2014 13:30 GMT+7

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 3/9 đã tới Estonia, để tham dự các cuộc hội đàm về Nga và cuộc khủng hoảng tại Ukraine với lãnh đạo các quốc gia vùng Baltic, trong bối cảnh khủng hoảng đang diễn biến ngày một khó lường.

 

Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet (trái) đón ông Obama tại sân bay

Ông Obama dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với Tổng thống các nước Estonia, Latvia và Lít-va tại thủ đô Tallinn của Estonia.

Các phóng viên cho biết 3 quốc gia trên, vốn gia nhập NATO năm 2004, đang cảm thấy lo ngại trước sự can thiệp của Nga vào Ukraine.

Sau cuộc họp này, ông Obama sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, và có khả năng sẽ ủng hộ kế hoạch hoạch thành lập lực lượng phản ứng nhanh của tổ chức này, với mục tiêu có thể triển khai trong vòng 48 giờ.

Mới đây NATO đã công bố kế hoạch thành lập lực lượng trên nhằm bảo vệ các quốc gia thành viên Đông Âu chống lại nguy cơ xâm chiếm từ Nga.

Đáp lại, Nga tuyên bố sẽ thay đổi học thuyết quân sự của mình để tương ứng với việc “cơ sở hạ tầng của NATO đang áp sát hơn biên giới Nga”

“Không hề ổn”

Lực lượng phản ứng nhanh và các biện pháp an ninh khác sẽ được thảo luận trong cuộc họp thượng đỉnh diễn ra trong 2 ngày tại Wales, bắt đầu từ thứ Năm tới.

Nhà Trắng cho biết, ông Obama sẽ nhân chuyến đi tới Estonia, nơi có khoảng 25% là người gốc Nga, để khẳng định rõ ràng rằng “hoàn toàn không ổn khi các nước lớn xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của các nước láng giềng nhỏ hơn”.

Các phần tử ly khai thân Nga tại các vùng Donetsk và Luhansk đã giao tranh với lực lượng chính phủ Ukraine từ tháng 4 vừa qua, sau khi tuyên bố tách khỏi Ukraine để trở thành quốc gia độc lập. Đến nay, khoảng 2600 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

Trong ngày thứ Ba, Liên Hợp Quốc khẳng định cuộc xung đột đã khiến hơn một triệu người phải rời bỏ nhà cửa tại Đông Ukraine.

Nga đến nay vẫn bác bỏ các cáo buộc của Ukraine và phương Tây rằng họ đang điều động binh sỹ và thiết bị quân sự qua biên giới, để hỗ trợ cho các tay súng ly khai.

Thanh Tùng
Theo BBC

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive