Ông Huỳnh Văn Nén "vạch mặt" người gây oan sai cho mình

-Thứ hai, ngày 30/11/2015 18:24 GMT+7

Dân trí Sau khi nhận được quyết định đình chỉ điều tra về việc liên quan đến cái chết của bà Lê Thị Bông vào năm 1998, hiện ông Huỳnh Văn Nén đang được cơ quan chức năng hướng dẫn làm những thủ tục nhận tiền bồi thường án oan cũng như đơn đề nghị làm rõ trách nhiệm của những người đã “buộc tội oan” cho ông…

Tính đến thời điểm được tạm cho tại ngoại để chữa bệnh vào chiều 22/10/2015, ông Huỳnh Văn Nén đã ngồi tù hơn 17 năm, 5 tháng. Đến ngày 28/11, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Công an tỉnh Bình Thuận đã chính thức công bố quyết định đình chỉ điều tra ông Huỳnh Văn Nén, liên quan đến vụ án dẫn đến cái chết của bà Lê Thị Bông hồi năm 1998. Vụ án mà ông Nén bị buộc tội oan và phải chịu án tù chung thân, rồi ngồi tù suốt 2 thập kỷ...

 

.Cha con ông Huỳnh Văn Nén mong muốn cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của những người đã khiến ông Nén phải ngồi tù oan (ảnh: Trọng Vũ)

Ngày 3/12 tới đây, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén tại địa phương nơi ông cư trú (thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận). Đồng thời, cơ quan chức năng cũng hướng dẫn ông Nén làm những thủ tục nhận tiền bồi thường án oan cũng như làm rõ trách nhiệm của những người đã “buộc tội oan” cho ông, trong trường hợp ông Huỳnh Văn Nén và gia đình chính thức làm đơn tố cáo những người này.

Cho đến thời điển hiện tại, ông Huỳnh Văn Nén cũng đã thể hiện quan điểm mong muốn các cơ quan tố tụng xử lý nghiêm khắc những người đã gây ra oan sai cho ông, khiến ông phải ngồi tù hơn 17 năm 5 tháng.

Cũng theo ông Huỳnh Văn Nén, sở dĩ ông nhận tội với cơ quan điều tra ở thời điểm án mạng dẫn đến cái chết của bà Lê Thị Bông hồi 18 năm trước, nhưng luôn một mực kêu oan trước tòa là đã bị bức cung trong quá trình điều tra, nên buộc phải ký nhận tội giết bà Bông.

“Có lần tôi đã cởi áo ngay tại tòa cho mọi người thấy những dấu vết tôi bị đánh đập, bị bức cung” – ông Nén nói thêm.

Trước đó, cha của ông Huỳnh Văn Nén là cụ Huỳnh Văn Truyện (năm nay đã 90 tuổi) cũng cho rằng ông muốn những người đã khiến con trai ông ở tù oan ngần ấy năm phải bị xử lý “đến nơi chốn”, đúng người đúng tội. “Con tôi đã bị bắt và bị buộc tội, phải chịu sự xấu hổ với hàng xóm. Giờ tôi muốn con tôi được minh oan công khai, nếu nó được chính thức xác minh là không có tội. Đồng thời, những người đã khiến con tôi bị tù oan cũng phải bị xử lý nghiêm khắc” – ông Truyện nói thêm.

Về phía ông Nguyễn Thận – nguyên chủ tịch UBND xã Tân Minh, vốn là một trong những nhân vật tích cực nhất trong việc kêu oan cho ông Huỳnh Văn Nén suốt gần 18 năm qua, cho biết: “Hiện nay, theo tôi được biết, nguyện vọng của gia đình Nén làm muốn làm rõ trách nhiệm của những người đã gây oan sai cho Nén. Riêng việc Nén được giải oan là một bước tiến của ngành tư pháp, thể hiện sự thiện chí và công tâm của các cơ quan bảo vệ pháp luật”.

“Dẫu quá trình kêu oan cho Huỳnh Văn Nén kéo dài, nhưng sự kiên trì của tôi và cụ Truyện (ông Huỳnh Văn Truyện, cha ông Huỳnh Văn Nén – PV) đã được đền đáp. Tôi cho rằng các bước tiếp theo để xử lý những người có liên quan sẽ được các cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Bình Thuận xem xét một cách nghiêm túc” – ông Thận nói thêm.

Trọng Vũ

 

 

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive