Ông Kim Jong Un cấm quan chức hút thuốc lá ngoại

-Thứ năm, ngày 04/12/2014 17:09 GMT+7

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cấm các quan chức cấp cao nước này hút thuốc lá nhập khẩu với lý do hút thuốc lá ngoại là thiếu yêu nước, hãng tin Yonhap trích dẫn một nguồn tin cho hay.

 


Ông Kim Jong Un đã nhiều lần xuất hiện trước công chúng với điếu thuốc lá

Ông Kim cho rằng các quan chức không cần phải dùng thuốc lá ngoại vì thuốc lá sản xuất trong nước cũng đảm bảo chất lượng.

Ông Kim được biết đến là người thường xuyên hút thuốc khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, nhãn hiệu loại thuốc ông dùng chưa được xác nhận.

Theo giới quan sát, lệnh cấm trên của ông Kim có thể sẽ dẫn đến việc nước này dừng nhập khẩu thuốc lá, tuy nhiên, không rõ lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động tiêu thụ thuốc lá tại Triều Tiên ra sao, bởi hoạt động buôn lậu thuốc vào nước này diễn ra khá mạnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ hút thuốc lá ở Triều Tiên cao nhất châu Á, với trên 50% người hút thuốc. Hơn 46% nam giới Triều Tiên trên 15 tuổi hút thuốc, trong khi tỷ lệ trung bình ở nhóm này là 31% trên toàn thế giới. Chỉ riêng trong năm 2013, Triều Tiên đã nhập khẩu lượng thuốc lá trị giá tới 65.3 triệu USD.

Giá trung bình của một bao thuốc do Triều Tiên sản xuất có giá 0.36-0.50 USD, bằng giá 2kg gạo, trong khi đó, mức giá của một bao thuốc nhập khẩu được bán tại quốc gia này là 5-10USD.

Minh Việt
Theo Yonhap

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive