Ông Tập Cận Bình kêu gọi dừng xây dựng công trình kiến trúc kỳ lạ

-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 11:37 GMT+7

Cư dân mạng Trung Quốc đã có nhiều ý kiến trái chiều sau khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình kêu gọi chấm dứt việc xây dựng các tòa nhà có “kiến trúc kỳ lạ.”

 

Trung Quốc ngày càng xuất hiện nhiều "kiến trúc kỳ lạ." (Nguồn: Straits Times)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa kêu gọi nước này cần chấm dứt việc xây dựng các tòa nhà có “kiến trúc kỳ lạ” trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã trải qua giai đoạn bùng nổ trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng.

Phần lớn các công trình xây dựng ở Trung Quốc trước đây đều được làm theo phong cách Xô Viết, với những khối nhà bê tông vuông vắn.

Tuy nhiên, trong vài năm gần qua, thị trường xây dựng và bất động sản đã có những bước phát triển vượt bậc, đóng vai trò lớn về mặt kinh tế.

Từ đó, Trung Quốc đã thu hút được nhiều kiến trúc sư từ khắp nơi trên thế giới, từ những tên tuổi lớn như Zaha Hadid cho tới những "tân binh" trong ngành kiến trúc, mong muốn có cơ hội thiết kế các tòa nhà chọc trời trước khi xây dựng được thương hiệu của mình tại các nước phương Tây.

Tuy nhiên, nhiều tòa nhà độc đáo và tốn kém, hầu hết thuộc sở hữu của các tổ chức do nhà nước quản lý, đã gây ra nhiều tranh cãi và bị chỉ trích do lãng phí ngân sách.

Theo Nhân dân Nhật báo, trong cuộc gặp gỡ với một số kiến trúc sư hôm 15/10, ông Tập Cận Bình đã nói rằng Trung Quốc cần chấm dứt việc xây dựng những "công trình kiến trúc kỳ dị." 

Nhưng theo AFP, điều đáng nói là chính trụ sở mới của Nhân dân Nhật báo từng bị cư dân mạng Trung Quốc chế giễu vì nhìn từ xa, công trình chọc trời này dễ khiến người ta có liên tưởng bậy bạ.

Chính vì vậy, cư dân mạng Trung Quốc đã lập tức tán dương lời kêu gọi của ông Tập.

"Theo tôi hiểu thì lời kêu gọi này không chỉ nhắm tới việc ngừng xây dựng những công trình kiến trúc kỳ dị mà còn nhắm vào chủ sở hữu những công trình này, thay vì người thiết kế ra nó," AFP dẫn bình luận của một người dùng Weibo, trong khi một người dùng khác cho rằng "Trung Quốc không nên là "công trường thử nghiệm của người nước ngoài."

"Kiến trúc kỳ lạ" xuất hiện ngày càng nhiều ở Trung Quốc (Nguồn: Straits Times)

 


 


 


 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive