Ông Tập Cận Bình yêu cầu quân đội Trung Quốc sẵn sàng cho chiến tranh

-Chủ nhật, ngày 28/12/2014 14:45 GMT+7

(Dân trí) - Báo Ấn Độ đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi quân đội Trung Quốc “nâng cao tính sẵn sàng và năng lực chiến đấu để chiến thắng một cuộc chiến khu vực trong thời đại công nghệ thông tin”. Động thái này diễn ra giữ lúc tranh chấp biên giới Ấn-Trung đang nóng lên.

 


Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều lần kêu gọi đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội, huấn luyện và nâng cao tính sẵn sàng của cả hải, lục, không quân Trung Quốc

Theo tờ Times of India, đây không phải là lần đầu tiên vị lãnh đạo Trung Quốc, đất nước vốn đang có tranh chấp lãnh thổ với nhiều quốc gia láng giềng, đưa ra một tuyên bố như vậy.

Tuy nhiên, lần này bài phát biểu được đưa ra trong một thời điểm nhạy cảm, hiện quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đang đối đầu quân sự gay gắt tại vùng tranh chấp biên giới Chumar, miền đông Ladakh.

Trước đó, Tân Hoa Xã cho biết Chủ tịch Tập đã thúc đẩy phát triển các phương tiện quân sự hiện đại để xây dựng một quân đội mạnh. Đây là một phần trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội đầy tham vọng của Trung Quốc vốn gây lo ngại cho các nước trong khu vực.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập tuyên bố: “Vũ khí hiện đại là biểu hiện cho một quân đội hiện đại và là sự hỗ trợ cốt yếu cho an ninh và sự nghiệp đổi mới đất nước”.

Ông Tập Cận Bình từng nhiều lần kêu gọi tăng cường khả năng chiến đấu cho đội quân 2,3 triệu người của Trung Quốc trong bối cảnh nước này đẩy mạnh các tranh chấp lãnh thổ trên biển.

Theo Times of India, ngân sách dành cho quân sự của Trung Quốc năm nay được thông báo là đã tăng 12,2% lên đến 808,2 triệu NDT (khoảng 131,3 USD). Tuy nhiên, nhiều chính phủ cho rằng đây chưa phải là con số thực tế mà nước này chi tiêu cho quân đội.

Hồi đầu năm, giới truyền thông cũng như nhiều sĩ quan quân đội Trung Quốc chỉ trích khả năng chiến đấu của quân đội Trung Quốc bởi đội quân được cho là đông nhất thế giới này đã bị nạn tham nhũng bám rễ quá sâu.

Thoa Phạm
Theo Times of India

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive